Tuy giá ớt đang rẻ nhưng ớt trung đoàn lại có giá cao ngất ngưởng

mất:5 phút, 6 giây để đọc.

Mặc dù nhiều loại ớt giá rẻ hơn cho và thương lái không mặn mà mua nhưng giá loại ớt này cao tới 300.000 đồng/kg, người dân không bán. Mặc dù người trồng ớt ở tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam điêu đứng do giá tiêu giảm mạnh nên thương lái không mặn mà thu mua. Thương lái Mường Tè ( ở Lai Châu) đang sôi nổi tìm kiếm. có loại giá lên tới 300.000 đồng/kg. Không chỉ vậy, người trồng thậm chí còn không có ớt để bán. “Năm nay thời tiết không tốt, nên ớt trung đoàn có sản lượng rất thấp, bán không được bao nhiêu, cứ thu hoạch xong là bán không được.

Dưới đây là một số thông tin mới mà chúng tôi chia sẻ về tình hính giá ớt trung đoàn.

Ớt trung đoàn tại Mường Tè (Lai Châu)

Khác với cảnh người nông dân ở Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam,… phải bán ớt với giá rẻ như cho vẫn ế, dịp này tại Mường Tè, đặc sản ớt trung đoàn lại có giá cao chót vót. Ớt hái đến đâu đều được mối buôn thu mua hết đến đó, thậm chí người dân không có ớt mà bán.

Chị Nguyễn Thị Su – một hộ trồng ớt trung đoàn ở xã Kan Hồ (Mường Tè) – cho biết, gia đình chị trồng 3 sào ớt trung đoàn. Năm nay, thời tiết không thuận lợi nên ớt mất mùa, sản lượng sụt giảm nên đầu vụ giá ớt bán lẻ rất cao, lên đến 270.000 đồng/kg.

Ớt trung đoàn tại Mường Tè (Lai Châu)

Chị chia sẻ, ngay từ khi còn nhỏ, loại ớt này đã xuất hiện trong các bữa ăn của gia đình chị. Trước đây, nhà chị chỉ trồng một vài cây để ăn hoặc cho người thân, bạn bè, chứ chưa buôn bán gì. Song, một vài năm trở lại đây, nhiều người từ các vùng khác hỏi mua, thấy được giá, từ đó nhà chị mở rộng thêm diện tích trồng giống ớt đặc sản này.

Ớt trung đoàn đang được thương lái tìm mua với giá 300.000 đồng/kg

Anh cho biết chưa năm nào giá ớt lại cao như năm nay. Mọi năm giá cao nhất cũng chỉ 170.000 đồng/kg, còn thông thường chỉ khoảng 150.000 đồng/kg. Năm nay, giá cao, dân trồng rất phấn khởi nhưng ớt lại không được mùa. Sản lượng chẳng có để bán, thu nhập cũng không khá hơn các năm trước.

Theo anh, cây ớt này khá khó trồng, gieo hạt. Có thể lên hết nhưng để chăm sóc đến khi trưởng thành. Có quả lại không hề đơn giản một chút nào. “Thực tế, tôi gieo lên hàng nghìn cây ớt, khi đem trồng giờ chỉ còn 700 cây. Đợt này, tôi lại gieo tiếp để mở rộng diện tích trồng”, anh nói.

Cây ớt này chỉ cần trồng 2 tháng là có thể ra quả. Thu hoạch thường vào tháng 5 đến tháng 11 hàng năm. Mỗi cây có thể thu hoạch lên đến 3-4kg quả/ năm nếu được mùa, cây tốt tươi. Còn như năm nay mất mùa, anh dự tính thu không được 1kg quả/cây/năm.

“Tôi vẫn đang lo đợt tới có mưa đá hay không, bởi chỉ cần một trận mưa đá là cây ớt sẽ đổ và chết hết. Tính đến thời điểm này, tôi mới bán được vài ba chục cân ớt. Nếu thời tiết thuận lợi, từ giờ tới cuối năm tôi có thể thu. Và bán được khoảng hơn 4 tạ ớt trung đoàn”, anh chia sẻ thêm.

Ớt thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 11 hàng năm

Cũng là người có kinh nghiệm trồng ớt vài năm. Anh Go Che, trú tại xã Thu Lũm, Mường Tè, Lai Châu. Lại lắc đầu buồn chán vì vườn ớt nhà anh bị chết gần hết; chỉ còn lưa thưa vài cây.

“Chưa bao giờ giá ớt lại lên cao như năm nay nhưng nhà tôi chẳng có mấy cân để bán. Cả vườn ớt nhà tôi mới chết hết, tôi đang gieo và trồng lại chắc phải tháng 8 tới mới có quả”; anh cho hay.

Anh cho biết thêm ớt này giá lúc nào cũng ở mức cao, chưa bao giờ thấp dưới 150.000 đồng/kg. Thương lái đặt mua, cứ thu hoạch đến đâu, anh đều gửi đi hết. Năm nay, thương lái đặt mua với giá lên đến 300.000 đồng/kg nhưng anh không có để bán.

Ớt thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 11 hàng năm

Ngoài bán ớt tươi, nhiều người còn bán ớt xóc muối với giá 100.000 đồng/hộp (3-4 lạng). Theo anh, sở dĩ có tên ớt trung đoàn là để chỉ độ cay của chúng. Ý nói cả trung đoàn chỉ ăn hết một quả ớt. Thêm nữa, loại ớt này còn có mùi thơm đặc trưng khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi. Và chỉ trồng ở Mường Tè ớt mới chuẩn vị nhất.

Tăng diện tích trồng ớt

Trao đổi với PV, ông Phùng Lòng Kà – Chủ tịch xã Thu Lũm (Mường Tè, Lai Châu) cho biết. Thu Lũm là một trong những xã có diện tích trồng ớt trung đoàn lớn nhất ở huyện Mường Tè; với tổng diện tích khoảng 4 ha.

“Mọi năm, giá ớt trung đoàn chỉ khoảng 150.000 đồng/kg, hiện tại tôi cũng nắm bắt được khoảng giá trung bình như vậy. Chỉ có một số thương lái đẩy giá mua với giá 300.000 đồng/kg”, ông nói.

Theo ông, ớt trung đoàn đã được trồng ở đây từ rất lâu. Nhiều hộ gia đình thấy bán được giá nên mở rộng trồng hàng trăm, hàng nghìn cây. Tuy nhiên, giống ớt này không dễ trồng, thời tiết nắng, mưa hay lạnh quá đều khiến cây chết. Cây chỉ cho quả cay, thơm ngon khi được trồng trên đất đá, khí hậu mát mẻ. Việc chăm sóc cũng đòi hỏi người trồng phải có kinh nghiệm thì cây mới phát triển tốt.

Nguồn: 24h.com.vn

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *