Những kỹ thuật nuôi gà chọi chiến trở thành cao thủ

mất:6 phút, 35 giây để đọc.

Vấn đề nuôi gà chọi chưa bao giờ là một việc dễ dàng. Bởi ngay từ đầu cần có sự khắt khe nhất định như chọn giống, xây dựng chuồng trại, chế độ dinh dưỡng, chăm sóc để gà luôn khỏe mạnh, dồi dào sinh lực. Hy vọng chú gà trống của bạn có một máu sung sức và hiếu chiến nhất, thì phải luôn có một tiêu chuẩn nhất định để tạo ra một chú gà chọi đẹp mắt nhất mà chúng ta mong muốn. Dưới đây là cách chọn giống gia cầm khoa học chi tiết, bà con có thể áp dụng để thực hiện tại nhà, hoặc tập trung vào thị trường tiêu thụ, cung cấp giống, sản xuất thịt để mở rộng chăn nuôi.

Lựa chọn giống gà chọi chiến

Ở mỗi vùng miền khác nhau thì giống loài này lại có một tên gọi khác nhau; như ở miền Bắc thì gọi là gà chọi, miền Trung thì gọi là gà đá, miền Nam thì có tên là gà nòi; nhưng chung quy chúng sẽ được coi là gà nòi. Thường sẽ được chia làm 2 nhóm gà là gà nòi đòn và gà nòi cựa (gà đòn và gà cựa).

Lựa chọn giống gà chọi chiến

Bước đầu tiên để có được một con gà tốt và khỏe; thì gia đoạn chọn giống luôn rất quan trọng; đặc biệt lại là với giống loài gà chọi chiến thì yêu cầu ấy lại càng đòi hỏi thêm sự khắt khe.

Tiêu chuẩn để chọn lọc giống của ông bà ta từ xưa đến nay đó là dựa vào ngoại hình và cân nặng cơ thể. Con được chọn làm giống bắt buộc phải khỏe mạnh, có được sự cân đối và thân hình đẹp; đặc biệt là không bị dị tật bẩm sinh.`

Làm chuồng nuôi gà chọi theo tiêu chuẩn

Chuồng nuôi chỉ cần đơn giản

Để nuôi gà chọi đúng cách, cần làm chuồng rộng và cao để gà luôn cảm thấy thoải mái, không bị gò bó; và luôn có  sự hung dữ. Mặc khác, phương thức xây dựng trại gà chọi này cũng đặc biệt quan trọng đối với mô hình kinh doanh nuôi gà chọi tập trung; hoặc cách hình bán giống, bán thịt.

Hướng chuồng cũng là yếu tô quan trọng

Hướng tốt nhất là Đông Nam; các hướng khác như Đông, Tây Nam và hướng Bắc thì nên hạn chế hoặc bỏ qua.

Mái chuồng nên sử dụng chất liệu bằng tôn hoặc tấm lợp. Nơi làm chuồng phải có ít nhất từ 30cm đảm bảo trong chuồng không bị ẩm ướt khi trời mưa.

Nền chuồng làm bằng đất nện chặn hoặc láng xi măng. Trong chuồng rải cát dày từ 15 – 20cm để không làm tổn thương đến chân gà chiến.

Trong kỹ thuật nuôi gà đá, bà con cũng có thể làm bội nuôi gà. Bội gà có thể làm bằng tre, nứa hoặc bội sắt.

Đối với gà con cần phải làm lồng úm. Bên trong có chất độn chuồng bằng vỏ trấu hoặc rơm khô, mùn cưa, dăm bào…

Đảm bảo chế độ ăn uống cho gà chọi

Nguồn thức ăn quyết định đến khả năng sung mãn, hình dáng mẫu mã, thậm chí là chất lượng thịt đối với mô hình nuôi gà chọi thương phẩm.

Nuôi gà chọi đá không nên cho ăn cám công nghiệp. Thay vào đó, các hộ nuôi có thể tận dụng thức ăn có sẵn, thức ăn tự sản xuất, gồm: Thóc lúa, Rau xanh, Các loại thảo dược, thức ăn bổ sung, Các loại mồi…

Cách nuôi gà khỏe mạnh, người nuôi không nên dùng ếch nhái làm mồi vì loại mồi này có chứa rất nhiều đạm, có thẻ làm tăng thể rộng thịt, nhiều mỡ, sức bền kém.

Kích thích hoocmon cho gà

Khi gà chọi đẻ được kích thích hoocmon; thì trong quá trình sinh nở chiến kê sẽ tạo ra số lượng hoocmon rất lớn. Những hoocmon này có tác dụng làm mềm các mô và tăng độ đàn hồi cho chúng.

Cũng bởi vậy mà điều này có thể tăng được số lượng trứng đẻ ra; và chất lượng trứng đạt tốt hơn. Để có thể kích thích hoocmon cho gà; anh em chỉ cần thực hiện những công việc vô cùng đơn giản là phơi nắng thường xuyên cho gà chiến.

Ánh nắng mặt trời sẽ tác động trực tiếp vào tuyến yên và kích thích gà chọi đẻ trứng thật nhiều. Chỉ sau vài tuần; anh em hoàn toàn có thể nhận thấy sự khác biệt khi kích thích hoocmon cho gà.

Chế độ ăn uống cho gà chọi

Khác với nuôi gà để thi đấu hay nuôi gà con; cách nuôi gà chọi đẻ cần có một chế độ dinh dưỡng đặc biệt. Chế độ dinh dưỡng cũng sẽ có ảnh hưởng tới thế hệ con sau này. Cho nên, gà bố mẹ cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo thể trạng của gà chọi con đời sau.

Có hai dạng thực phẩm được các sư kê hay cho sử dụng nhất là; thức ăn đậm đặc, chất Thyreoprotein, Caseiniod, Eitririn,…Với thức ăn đậm đặc, các sư kê hay sử dụng các loại thức ăn công nghiệp được chế biến sẵn và có nhiều trên thị trường hiện nay.

Anh em cũng cần lưu ý không nên chọn mua những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Thường chất lượng thức ăn sẽ không được đảm bảo và chứa nhiều hóa chất nguy hiểm cho cơ thể của chiến kê.

Ngoài ngô, lúa và ngũ cốc thông thường; gà bố mẹ cần được bổ sung thêm canxi và chất đạm từ cua, cá, lươn, trạch nhỏ… Riêng gà trống, bạn có thể cho ăn thêm cà chua và giá đỗ để tăng tỷ lệ “sống” cho trứng. Bên cạnh đó, để tăng sức đề kháng cho gà bạn cũng cần bổ sung thêm vitamin và khoáng chất.

Những chất kích thích cho gà để trứng phổ biến như Thyreoprotein hoặc Caseiniod cũng nên được cân nhắc bổ sung để tăng năng suất đẻ trứng.

Chế độ chăm sóc cho gà chọi khỏe mạnh hiệu quả

Những cách giúp thịt gà chọi đạt tiêu chuẩn

Đối với gà con mới nở đến 2 tháng tuổi cho uống nước cùng với 5g đường glucoza + 1g vitamin C, liều lượng 1 lít nước để tăng sức đề kháng. Chia thức ăn làm 5 – 6/bữa một ngày, cho gà ăn như vậy trong 1 tuần.

Gà con từ 2 – 5 tháng tuổi Không nên cho gà ăn cám công nghiệp cám tăng trọng vì sẽ khiến gà béo tốt, nhiều mỡ, lười đá, chất lượng thịt cũng không thơm ngon

Gà mà từ 6 tháng tuổi trở lên thì tiếp tục duy trì chế độ dinh dưỡng như ở các tháng trước. Cần phải thiết lập thời gian ăn uống cho gà.

Ngoài ra, chúng ta cần cắt tai tích, cắt tỉa lông , và phơi nắng cho gà theo định kỳ.

Tập luyện gà chọi máu chiến ngày từ nhỏ

Cho gà chọi đá thử từ 1 – 5 trận, con nào không có khả năng chiến đấu thì loại ra, có thể đem nuôi thương phẩm. Ngoài ra, cần thực hiện các công việc khác như: Quần sương gà nòi, Xát nghệ, Dầm cẳng, Vần gà chọi

Cách phòng bệnh cho gà chọi chiến

Cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Thay rửa máng ăn máng uống để hạn chế tối đa mầm bệnh gây hại. Thực hiện đúng lịch tiêm vacxin cho gà chọi con.

Cảm ơn bạn đã đón đọc. Chúc bạn sẽ thành công trong việc chăn nuôi gà chọi. Hãy đón xem các tin tức khác về kỹ thuật nuôi gà chọi trên nongnghiepthuysan.com nhé!

Nguồn: mgd.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *