Những điều cần lưu ý để gà đông tảo không bị bệnh khò khè

mất:4 phút, 39 giây để đọc.

Ngành chăn nuôi gà ở nước ta đang ngày càng phát triển. Ngoài nuôi các giống gà quen thuộc như gà tre, gà ri thì gà đông tảo đang là lựa chọn của nhiều nhà chăn nuôi. Gà đông tảo đang được nuôi rất phổ biến và rộng rãi. Lý do vì đây là một giống gà quý hiếm ở Việt Nam. Hơn nữa đây còn là giống gà đặc hữu của nước ta. Gà đông tảo có đặc điểm là đôi chân rất to, thô, sần sùi rất xấu. Trọng lượng của một con gà rất nặng, khoảng từ 3,5kg đến 4,5kg.

Giống gà này có giá bán trên thị trường rất cao. Chính vì vậy, nhiều nhà chăn nuôi đang mở rộng mô hình nuôi gà đông tảo. Tuy nhiên khi nuôi bất cứ vật nuôi gì, chúng ta đều phải tìm hiểu về các căn bệnh vật nuôi hay mắc phải để phòng tránh. Trong bài này chúng tôi đề cập đến bệnh khò khè mà gà đông tảo rất hay mắc phải. Người chăn nuôi có thể tìm hiểu về những điều cần lưu ý khi phòng bệnh để gà không bị mắc bệnh khò khè

Tác nhân và đường lây truyền bệnh

Do một loại vi khuẩn có tên Mycoplasma galliseptium gây ra. Mycoplasma ở trong cơ thể gà và gây bệnh khi có tác nhân gây stress như thời tiết thay đổi đột ngột, chế độ dinh dưỡng kém, tiêm ngừa… Mycoplasma chỉ sống được 1-3 ngày khi đã ra khỏi cơ thể (ở trong phân, dụng cụ chăn nuôi). Trong dịch nhầy chúng tồn tại lâu hơn (khoảng 4-5 ngày). Trong lòng đỏ trứng tồn tại đến 18 ngày.
Hầu hết các chất sát trùng đều có khả năng diệt Mycoplasma như: phenol, formol, propiolactone, methiolate. Hoặc các chế phẩm sát trùng chuồng trại BIODINE, BIOXIDE, BIOSEPT của Công ty BIO rất hiệu quả. Các loại kháng sinh có tác dụng điều trị thuộc nhóm Tetracycline, Macrolides và Quinolones từ thế hệ thứ 2.

gà đông tảo

Có 3 đường truyền bệnh:
+ Gà mắc bệnh bài thải vi khuẩn vào không khí, gà bệnh chỉ truyền cho gà khỏe khi ở chung đàn hay cùng chuồng trại. Dụng cụ chăn nuôi, thức ăn nhiễm vi khuẩn cũng là nguồn gây bệnh.
+ Một đường lan truyền bệnh nguy hiểm nữa là mầm bệnh có thể truyền qua cho thế hệ sau do trứng đã bị nhiễm trùng.
+ Gà khỏi bệnh nhưng vẫn còn mang trùng, nếu chủng vaccin Mycoplasma, hoặc nhiễm trùng kế phát, bệnh sẽ trở lại rất nặng.

Triệu chứng bệnh khò khè ở gà đông tảo

+ Trên gà thịt: Bệnh khò khè hay xảy ra lúc đàn gà được 4-8 tuần, thông thường kết hợp E.Coli-CRD (C-CRD) với các triệu chứng giảm ăn, chảy nước mũi, viêm xoang mũi, thở khò khè, viêm kết mạc mắt, chảy nước mắt, sưng mặt, gà ủ rũ, kém ăn và chậm lớn.
+ Trên gà trưởng thành – gà đẻ: Bệnh phát ra khi có stress như thay đổi thời tiết đột ngột, tiêm phòng, chuyển chuồng, cắt mỏ… Các triệu chứng chính vẫn là chảy nước mũi, thở khò khè, ăn ít, gà trở nên gầy ốm, gà đẻ giảm sản lượng trứng, gà con yếu, tỷ lệ ấp nở kém, còn các triệu trứng khác không thấy xuất hiện.

Phòng và điều trị bệnh

Biện pháp phòng bệnh

+ Vệ sinh chuồng trại, vệ sinh máy ấp thật tốt và bằng các loại thuốc sát trùng.
+ Nuôi gà với mật độ vừa phải, cần lưu ý đến tiểu khí hậu chuồng nuôi. Trong đó thông thoáng và mát là 2 yếu tố quan trọng nhất. Chuồng trại thiếu thông thoáng, nồng độ các loại khí độc như: NH2 , H2S, Clor, CO2 cao. Các khí này gây các tổn hại nhất định ở xoang mũi, thanh khí quản của gà đông tảo… Sẽ tạo điệu kiện cho sự bùng nổ CRD và các bệnh hô hấp khác.
+ Trên đàn gà giống, thường xuyên tiến hành kiểm tra máu để loại thải các gà dương tính với CRD.

điều trị bệnh gà đông tảo
+ Cung cấp đầy đủ các loại vitamin nhất là vitamin A, vitamin C, các chất điện giải nhằm tăng cường sức đề kháng của đàn gà.
+ Sử dụng kháng sinh hoặc vaccin ngừa bệnh. Tuy nhiên việc tiêm phòng CRD đôi khi có thể làm cho đàn gà phát bệnh nếu trước đó đã bị nhiễm CRD.
+ Nhiều nhà chăn nuôi thường dùng kháng sinh để phòng bệnh. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, nhiều kháng sinh trước đây nhạy cảm với Mycoplasma nay đã bị đề kháng như Tylosin, Erythromycine, Spiramycin, Oxytetracycline…

Cách điều trị bệnh

+ Sử dụng ngay khánh sinh nhạy cảm với CRD. Đặt biệt cần chọn lựa các chế phẩm kháng sinh kết hợp vừa có tác dụng với Mycoplasma vừa có tác dụng trên vi trùng E.Coli. Các chế phẩm BIO-SPIRACOL, BIO-TYLANFORT rất được ưa chuộng đễ điều trị thể kết hợp này. Dùng chất điện giải: BIO VITA-ELECTROLYTES, BIO-VITASOL hoặc BIO-C.ELECTROLYTES và các loại vitamin nhằm tăng sức khánh bệnh cho đàn gà.
+ Đối với các vùng mầm bệnh đã đề kháng với các loại kháng sinh trên, nên chuyển qua sử dụng BIO-TOBCINE,BIO-MARCOSONE, BIO-GENTA-TYLOSIN để điều trị sẽ cho kết quả tốt hơn. Chích 1 trong 3 khánh sinh trên đồng thời pha nước cho uống BIO-BROMHEXINE.

Nguồn: nguoichannuoi.vn

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *