Một số biện pháp để phòng bệnh phù gối ở bò sữa

mất:3 phút, 9 giây để đọc.

Hiện nay bò sữa không phải là vật nuôi còn xa lạ với người dân Việt Nam. Khác với bò nhà, bò sữa không dùng để nuôi lấy thịt hoặc dùng làm sức kéo. Bò sữa được nuôi để lấy sữa. Bò sữa đang được nuôi theo phương pháp công nghiệp. Mục đích để tập trung sản xuất và tạo ra lượng lớn sữa. Tuy nhiên, loài vật nuôi này thường mắc phải bệnh phù gối. Nguyên nhân có thể do bò bị nhiễm trùng hặc bị trượt ngã. Mỗi nguyên nhân khác nhau, người chăn nuôi phải điều trị theo cách khác nhau. Để bò sữa không mắc phải bệnh này, người chăn nuôi phải có cách phòng bệnh hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bệnh và cách phòng bệnh phù gối ở bò sữa nhé!

Triệu chứng của bệnh phù gối

Bò có biểu hiện sưng to khớp gối hoặc khớp bàn chân, đi lại khó khăn, nhất là bò sữa cao sản, đẻ nhiều lứa. Sưng phù to ở khớp là biểu hiện của bệnh viêm khớp, mà nguyên nhân có thể do nhiễm hoặc trượt ngã. Nếu do nhiễm trùng bị sưng phù to khớp gối hoặc khớp bàn chân, nhưng khi ta sờ nắn vào, bò không có cảm giác đau đớn. Nếu do trượt ngã, làm giãn dây chằng khớp, thì bò cũng bị sưng phù to khớp gối, hoặc khớp bàn chân, nhưng khi ta sờ nắn vào, bò có cảm giác đau đớn dữ dội.

bò sữa

Phương pháp điều trị

Nếu bò bị bệnh phù gối do nhiễm trùng: Có thể sử dụng coctizon, hidrococtizon hoặc nhóm kháng sinh Macroide, Qiunolonc tiêm bắp, kết hợp dùng thuốc kháng viêm như Dexamethazone tiêm vào ổ khớp.

Nếu bò bị bệnh phù gối do trượt ngã: Có thể dùng thuốc kháng viêm như Dexemetthazone tiêm vào ổ khớp, kết hợp cố định khớp bị viêm. cũng có thể dùng cao thuốc nam dán hoặc dùng lá đại tướng quân hơ nóng rồi bó vòng quanh khớp bị đau.

Cách phòng bệnh phù gối cho bò sữa

Để phòng bệnh phù gối thì Chuồng trại phải đảm bảo vệ sinh, nên chuồng cần có đệm lót cao su hoặc nền cát cho bò đi lại, nghỉ ngơi tiện lợi, chân và khớp chân không bị trầy xước. Phải có chế độ vận động, tắm nắng ngoài trời. Điều này để tổng hợp sinh tố D, tham gia điều hoà quá trình trao đổi chất. Cần thiết phải cho bò ăn khẩu phần thức ăn hợp lý. Thêm nữa, cần bổ sung thêm khoáng đa lượng và vi lượng dạng Premix hoặc đã liếm.

bệnh phù gối

Nếu khẩu phần thức ăn tinh quá cao, chất lượng sữa giảm (sữa bị chua, tỷ lệ bơ trong sữa thấp dưới 3%). Mà còn có thể làm cho bò bị bệnh axit dạ cỏ làm giảm khả năng tiêu hoá, rối loạn trao đổi chất. Axit vào máu gây nên nhiều bệnh sản khoa, sinh đẻ khó khăn, yếu chân. Hơn nữa bị bại liệt chân trước và sau khi sinh, sưng phù khớp gối, khớp bàn chân, hỏng móng. Nếu khẩu phần thức ăn thô xanh quá cao thì không bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng.

Trên đây là nguyên nhân, triệu chứng, phương pháp chữa và cách phòng bệnh viêm khớp gối ở bò sữa. Chỉ cần đảm bảo vệ sinh chuồng trại, không để chân và khớp bò bị trầy xước thì có thể phòng được bệnh này. Người chăn nuôi có thể đọc tìm hiểu và phòng tránh bệnh để bò sữa khỏe mạnh. Hãy cùng theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều phương pháp phòng và chữa trị bệnh hiệu quả.

Nguồn: nguoichannuoi.vn

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *