Mách bạn cách nuôi vịt con không mắc bệnh viêm gan

mất:4 phút, 1 giây để đọc.

Vịt là một trong các con vật được nuôi nhiều nhất Việt Nam. Đây là loài vật phổ biến và được nuôi đã lâu đời. Vịt là một loài ăn tạp, chúng ăn được cả ngô, khoai, lúa, tôm, ốc, cá nhỏ. Đây là loài sinh trưởng và sinh sản rất tốt. Loài này lớn rất nhanh, chỉ tầm một tháng rưỡi chúng đã có thể nặng được 2 – 3,5kg. Không những vậy, vịt còn sinh sản rất nhanh. Trong thời gian sinh sản, nó có thể tạo ra khoảng hơn 300 quả trứng. Đây là một loài dễ nuôi, ăn thức ăn đơn giản và khả năng phát triển và sinh sản rất nhanh. Vì vậy đây là một trong những loài vật được người nông dân Việt Nam nuôi nhiều nhất. Tuy nhiên khi nuôi vịt sẽ có một số bệnh vịt hay mắc phải. Đặc biệt là bệnh viêm gan ở vịt con. Bài viết này sẽ mách bạn cách nuôi vịt con khỏe mạnh, không mắc bệnh viêm gan.

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan ở vịt con

Bệnh viêm gan trên vịt do virus (Duck Heapatitis Virus – DHV) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính xảy ra ở vịt con, đặc biệt con dưới 3 tuần tuổi, với đặc điểm chính là gan sưng và xuất huyết, tỷ lệ chết cao và truyền lây rất nhanh. Bệnh do 3 tuyp virus gây ra nhưng chủ yếu là tuyp I và tuyp II. Bệnh viêm gan vịt được Levine và Hofstad phát hiện đầu tiên vào năm 1945 tại Mỹ, sau đó bệnh xuất hiện ở hầu hết các nước thuộc các châu Âu và châu Á. Tại Việt Nam, từ năm 1978, Trần Minh Châu và cộng sự đã nghi có bệnh viêm gan do virus của vịt. Kể từ đó đến nay, bệnh vẫn tiếp tục lưu hành ở nước ta nhưng ít được quan tâm. Hiện nay, bệnh đang gây thiệt hại nặng nề tại các tỉnh phát triển chăn nuôi vịt ở đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long.

vịt con

Các triệu chứng của bệnh viêm gan

Bệnh viêm gan xảy ra đột ngột, thời gian nung bệnh ngắn chỉ trong vòng 24 giờ, bệnh lây lan nhanh, vịt chết tập trung vào ngày thứ 2-4 sau khi mắc bệnh, tỷ lệ chết rất cao có khi lên tới 100% ở vịt con. Đặc trưng của bệnh là con vật bị yếu dần và rối loạn vận động. Vịt bệnh mất thăng bằng, nằm nghiêng về một phía của cơ thể và chân đạp trước khi chết. Khi chết, chúng nằm ở tư thế đầu quay ngược về phía sau. Diễn biến của bệnh xảy ra nhanh khoảng 1 đến 2 giờ.

Bệnh tích đại thể chủ yếu biểu hiện ở gan bị sưng, nhiều xuất huyết điểm và vệt. Lách sưng to và thận sưng lồi, tụ huyết tại các mạch máu của thận. Có thể chẩn đoán phân biệt giữa bệnh viêm gan và dịch tả vịt, tụ huyết trùng và cúm gia cầm. Vật mắc bệnh nằm nghiêng hai chân đạp liên hồi như chèo thuyền và chết rất nhanh trong tư thế thân ưỡn cong, đầu và hai chân hướng về phía sau. Gan giãn rộng, nhạt màu, trên bề mặt lốm đốm các điểm xuất huyết. Lách giãn rộng, thận sưng, mạch quản thận sung huyết.

Cách phòng trị bệnh

Khi dịch bệnh chưa xảy ra. Biện pháp quản lý, đặc biệt là biện pháp an toàn sinh học đóng vai trò quan trọng. Kiểm soát nhập đàn, hạn chế nguy cơ mang mầm bệnh từ bên ngoài vào trại thông qua các phương tiện trung gian. Và thực hiện tốt vệ sinh và sát trùng chuồng trại. Ngoài ra, tiêm phòng vacxin như là một biện pháp hỗ trợ. Nhưng là biện pháp chủ động và hiệu quả nhất. Có 2 loại vacxin viêm gan vịt: Vacxin sống sử dụng cho vịt con và vacxin chết dùng cho vịt đẻ để truyền kháng thể thụ động giúp vịt con bảo hộ 2-3 tuần đầu tiên sau khi ấp nở.

phòng bệnh cho vịt

Khi dịch bệnh xảy ra. Thực hiện cách ly, tiêu độc và sát trùng chuồng trại (BENCOCID, NAVETKON-S, NAVET-IODINE). Dùng các chế phẩm vitamin C (NAVET-VITAMIN C ANTISTRESS) nhằm tăng cường sức đề kháng. Cung cấp các chất cung năng lượng giải độc (GLUCOSE) và các chất điện giải (VITA-ELECTROLYTES). Vì bệnh diễn tiến rất nhanh nên khi phát hiện bệnh sớm. Để điều trị hiệu quả bệnh viêm gan có thể sử dụng các chế phẩm kháng huyết thanh. Hoặc kháng thể lòng đỏ có chất lượng cao, đặc hiệu kháng với các loại virus đang gây bệnh tại Việt Nam.

Nguồn: nguoichannuoi.vn

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *