Gà chọi 3 miền ở nước ta và đặt điểm của từng miền

mất:6 phút, 43 giây để đọc.

Gà Chọi là tên gọi của loài gà được dùng với mục đích chọi gà. Gà chọi còn có tên gọi khác là gà trống chọi thuộc giống gà chọi truyền thống trong nước, có sức chiến đấu mạnh mẽ, lối đánh và sức tấn công ấn tượng. Chúng được xếp vào loại gà hói. Từ những năm 1990, gà chọi đã được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Tuy nhiên, nó vẫn chưa được công nhận là giống tiêu chuẩn ở Hoa Kỳ. Với khí chất quyết liệt, vẻ ngoài uy nghiêm và lòng dũng cảm, anh đã tạo ra những trò chơi đẹp mắt và ấn tượng. Gà Việt Nam được so sánh là giống gà chọi điển hình phổ biến nhất trong các môn chọi gà. Khám phá những đặc điểm riêng của chọi gà ở từng vùng miền. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết Công nghệ chăn nuôi gà chọi ở nongnghiepthuysan.com trên bảng tin sau đây nhé!

Gà chọi ở Việt Nam

Hiện nay, nước ta có nhiều giống gà chọi khác nhau. Các dòng gà chọi nổi tiếng trong đó có gà nòi, gà tre, gà rừng.

+ Gà nòi có đầu trọc ấn tượng, thân hình cao lớn, dáng đi oai vệ, khí chất cương mãnh, hiếu chiến. Đặc biệt, gà nòi có những miếng đánh hiểm hóc, đẹp mắt.

+ Gà tre thân hình bé nhỏ nhưng được cái nhanh nhẹn, ham đánh nhau.

+ Gà rừng có khả năng bay nhảy và đánh từ trên cao rất tốt. Tuy nhiên, gà rừng rất dễ bay, khi chọi gà rừng phải cho vào lồng sắt lớn.

Trong lịch sử chơi gà, hầu như các sư kê đều chọn gà nòi làm gà chọi chuyên. Do vậy bài viết sẽ chỉ tập trung phân tích các dòng gà nòi nổi tiếng ở 3 miền Bắc, Trung, Nam

gà chọi

Được dân miền thường gọi với cái tên rất quen thuộc đó là gà đá có đặc diểm ngoại hình rất dễ nhận biết với màu lông xám, màu đỏ lửa xen lẫn với vệt xanh. Con mái có màu xám đá, đều có dáng vẻ rất oai vệ chân cao, cổ cao, thân đỏ màu gấc.

Tại Việt Nam dù có tiếng gọi địa phương khác nhau như gà đá, hay gà nòi thì mọi người cũng đều có một nhận thức chung cho danh từ địa phương.

Những đặc điểm và sự khác nhau giữa gà chọi 3 miền tại Việt Nam

Các dòng gà chọi nổi tiếng Miền Bắc

Miền Bắc có các dòng gà chọi nổi tiếng. Như gà Thổ Hà (Bắc Giang), gà chọi Đồ Sơn (Hải Phòng). Hay gà Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ (Hà Nội). Là những dòng gà chọi nổi tiếng và được nhiều người biết đến. Ngoài ra, đa số các tỉnh như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Phú Thọ, Sơn La. Đều có các dòng gà nòi riêng.

Gà chọi tại miền Bắc

Gà chọi miền bắc thường sẽ được các tay nuôi với thế gà đòn. Giống gà này dùng thế để tấn công mặc dù dùng thế ra đòn sẽ chậm. Nhưng đòn tấn công luôn mạnh và mang tính chí mạng. Các dòng gà của miền bắc thường đến từ các tỉnh nổi tiếng nhất như tỉnh Đồ Sơn của Hải Phòng và Thổ hà của Bắc Giang ,Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ (Hà Nội). Ngoài ra còn có các tỉnh như Bắc Ninh, Phú Thọ, Sơn La.

Gà nòi tại miền Bắc thường là những gin nổi trội. Thì gà đòn cũng có được một vị thế riêng nhất định. Nhất là vào những hội đá gà thì những chú gà đá miền bắc này vẫn luôn oai phong với vẻ đẹp cường tráng của chúng.

Tại khu vực miền bắc thì những hoạt động mua bán gà đòn đã có từ nhiều năm. Nhất là tại  khu vực Yên Phụ và Nghi Tàm là được tập trung nhiều nhất. Ngoài ra thì các chợ bán gà chọi có tiếng khác cũng rất được các sư kê thường lui tới.

Các dòng gà chọi nổi tiếng Miền Trung

Miền Trung cũng có nhiều lò gà tên tuổi như: Khánh Hòa có gà Phan Rang; Phú Yên có gà Vạn Giã, Gò Dúi; Quảng Ngãi có gà Sông Vệ, Sa Huỳnh.

Đặc biệt Bình Định nổi tiếng gà đòn, thế. Khi đá gà liên tỉnh, ai gặp gà Bình Định cũng phải kiêng dè. Bình Định có nhiều lò gà nổi tiếng như: gà Hoài Châu ở Hoài Nhơn. Gà Kim Giao ở Hoài Hải. Hoài Ân có gà Mộc Bài (Ân Phong). Phù Cát có gà Cát Chánh. Tuy Phước có gà Gò Bồi. Quy Nhơn có gà Phú Tài.Tây Sơn có gà Bắc Sông Kôn (dòng gà Nguyễn Lữ lưu truyền).

Gà chọi tại miền Trung

Tại miền trung có rất nhiều lò gà nổi tiếng với những con gà thiện chiến mạnh mẽ. Một số lò nổi tiếng như Ninh Thuận có Phan Rang, Khánh Hòa có Vạn Gĩa. Quảng ngãi có gà Sông Vệ. Và còn những tỉnh khác đều sẽ có lò gà nổi bật nhưng đại diện nhiều nhất cho các tỉnh miền trung.

Nổi tiếng nhất đó là lò gà Bình Định và lò gà Khánh hòa. Là những cái tên đại diện cho giống gà miền trung. Không chỉ với ngoại hình đẹp và cuốn hút của mình. Thì gà miền trung còn là những chiến kê nổi tiếng với những đòn đá cực mạnh và hiểm hóc của. Đó là điểm mạnh và thu hút nhiều trận đá gà đến miền trung.

Các dòng gà chọi nổi tiếng Miền Nam

Miền Nam có gà Chợ Lách ở Bến Tre, gà Cao Lãnh ờ Đồng Tháp. Hay gà Châu Đốc ở An Giang, gà Bà Điểm.

Đặc điểm gà chọi tại miền Nam

Miền Nam có gà Chợ Lách tại Bến Tre, gà Cao Lãnh tại Đồng Tháp và gà Châu Đốc của An Giang, gà Bà Điểm. Tuy nhiên ở miền Nam lối đá gà chủ yếu nhất là đá gà cựa. Có lối đá sát phạt, mang tính chất ăn thua là chính. Người ta thường gắn những chiếc cựa bằng sắt tra vào cựa hoặc chân thật sắc bén. Xuất xứ của gà nòi miền Nam là do những di dân từ chiêm thành vào miền Nam. Mang theo giống và phát triển thành những loại gà nòi hiện nay.

Tại miền Nam lối đá gà cựa là thịnh hành nhất với sự sắc bén; từ những chiếc cựa được gắn thêm. Phong cách riêng biệt của lối đá gà Miền Nam là sựu sát phạt trong từng trận chiến gay cấn.

Những dòng gà nổi tiếng và thiện chiến nhất Việt Nam

Nói về sự thiện chiến và mạnh mẽ thì tại Việt Nam có gà miền Trung và gà miền Nam là nổi trội nhất. Với những trận chiến kê gay cấn sát phạt. Và cũng là nơi tụ hội những dòng gà nòi tốt nhất việt nam. Đó là gà Bình Định và gà tre Tân Châu.

Những dòng gà chọi cực kì nổi tiếng tại Việt Nam rất được hội đam mê chọi gà săn đón. Giống gà chọi, gà đá hay xuất hiện rất nhiều từ Bắc chí Nam. Thường thì những dòng gà chịu đòn xuất hiện nhiều ở miền Bắc và miền Trung. Còn miền Nam lại yêu thích đá gà cựa sắt với lối sát phạt nhanh. Những trại gà được xem như “lò” luyện ra chiến kê cũng mọc lên phổ biến. Anh em muốn chơi gà chọi nên tìm hiểu kĩ độ uy tín và chất lượng huấnn luyện gà chọi của các cơ sở này nhé.

Nguồn: klt.vn

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *