Dứa chín vàng đồi ở Bắc Giang vẫn chưa được tiêu thụ

mất:3 phút, 55 giây để đọc.

Những người trồng dứa ở Lục Nam, Bắc Giang đang như “ngồi trên lửa” bởi vì hàng nghìn tấn dứa đang chín vàng ươm khắp các triền đồi vẫn chưa tiêu thụ được. Hàng trăm ha dứa ở huyện Lục Nam đã vào vụ thu hoạch rộ nhưng nhiều thương lái lại không vào được tận nơi thu mua, bà con sẽ gặp khó khăn.

Hiện, giá của trái dứa tại Lục Nam, Bắc Giang chỉ còn 7.000đ – 8.000đ/kg. Mong muốn lớn nhất của những người dân trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp vẫn là chính quyền địa phương hãy có giải pháp để các thương lái vào tận nơi mà tiêu thụ hàng trăm nghìn tấn dứa đang vào vụ thu hoạch.

Vì Covid-19 nhiều nông dân như ngồi trên đống lửa

Thời điểm này, ba huyện Yên Dũng, Lạng Giang, Lục Nam (Bắc Giang) đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Cũng là lúc nông sản đang vào mùa thu hoạch. Chính quyền cũng như người dân nơi đây như “ngồi trên đống lửa”. Và mong muốn nông sản được sớm hỗ trợ tiêu thụ. Chính tâm lý “ngăn sông cấm chợ” đã và đang khiến cho các thương lái tại các tỉnh bạn “ngại” vào Bắc Giang.

Tại huyện Lục Nam –  một trong những huyện đang bị cách ly xã hội. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Khác với mọi năm, năm nay, dứa được mùa lại khiến người dân rơi nước mắt. Vì giá rớt, thương lái không vào được tận nơi để thu mua.

Vì Covid-19 nhiều nông dân như ngồi trên đóng lửa

Các lãnh đạo tỉnh tìm cách tạo điều kiện cho thương lái

Chiều 21/5, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Vi Văn Tuấn. Giám đốc HTX Dứa huyện Lục Nam cho biết. Dứa đang vào thời vụ thu hoạch chính song HTX gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ do thương lái không thể vào tận nơi để thu mua.

“Qua thông tin đại chúng, tôi thấy lãnh đạo các tỉnh; huyện xung quanh đều khẳng định tạo điều kiện cho xe ra. Vào thu mua nông sản giúp người dân Bắc Giang. Tuy nhiên, nhiều ngày nay tôi liên tục nhận được điện thoại của các bạn hàng từ Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Phòng, Lạng Sơn… thông báo hủy đơn hàng. Vì họ không được phép đi qua chốt kiểm soát dịch bệnh. Do các tỉnh lập ra để vào Bắc Giang thu mua như dự định.

Giá dứa giảm mạnh

Hàng nghìn tấn dứa đang bước vào thời điểm chính vụ vẫn đang chín vàng khắp các triền đồi của xã Bảo Sơn và Tam Dị; huyện Lục Nam”, ông Tuấn nói.

Được biết, thời điểm trước khi bùng phát dịch bệnh Covid-19. Dứa có giá 10.000 đồng/kg, đến nay đã giảm xuống chỉ còn 6.500 đồng/kg nhưng vẫn khó bán.

Lý do là thương nhân không thể đến tận nơi thu mua như trước. Khiến người trồng dứa vốn đã khó khăn nay lại càng khốn đốn.

Giá dứa giảm mạnh

 

Theo UBND huyện Lục Nam, ngoài khó khăn trong lưu thông hàng hóa. Các thương nhân, lái xe ở địa phương khác khi vào địa bàn huyện thu mua nông sản. Khi quay về địa phương phải thực hiện cách ly y tế nên không mặn mà với việc thu mua.

Việc ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm giữa doanh nghiệp với nông dân vì thế cũng bị ảnh hưởng.

Giải pháp cấp bấp cho người dân

Để giải quyết ngay tình trạng nông sản gặp khó về việc tiêu thụ trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Ông Hoàng Văn Toán, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Nam cho biết. Huyện đang cho triển khai việc lập đội xe tải chuyên chở nông sản từ nơi sản xuất đến các chốt phòng dịch liên tỉnh để giao cho khách hàng.

Theo đó, các xe sẽ được đăng ký theo danh sách. Có các biển số được cấp phép, lái xe được xét nghiệm. Chứng nhận không nhiễm Covid-19 để được tạo điều kiện trong lưu thông.

Đồng thời, huyện cũng kêu gọi các doanh nghiệp. Người dân cả nước tham gia giải cứu nông sản giúp người dân địa phương.

Cũng theo UBND huyện Lục Nam, ngoài diện tích gần 500 ha trồng dứa. Toàn huyện còn có 5.900 ha cây vải thiều chuẩn bị bước vào thời kỳ thu hoạch rộ.

Cảm ơn quý đọc giả đã đọc những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên!

Nguồn: 24h.com.vn

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *