Chuồng trại gà thịt trên vùng đất cát – Có thể hay không?

mất:6 phút, 30 giây để đọc.

Trong chăn nuôi, bao giờ những người nông dân cũng cần phải chăm chỉ học hỏi và trau dồi kinh nghiệm. Có vậy, hiệu suất lao động mới dần được cải thiện và tăng cao. Trước đây, chăn nuôi phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thiên nhiên và đặc điểm của đất đai. Chính bởi vậy, kết quả thu được không hề cao. Và chăn nuôi gà thịt cũng không phải là ngoại lệ. Để thu về được một nguồn lợi nhuận ổn định cũng như tìm được phương pháp chăm sóc tốt nhất, người nông dân phải tìm ra được mô hình trang trại phù hợp. Nghe có vẻ khó tin, tuy nhiên mô hình chuồng trại gà thịt trên vùng đất cát chính là một trong những phương án mang lại nhiều hiệu quả nhất.

Ở lĩnh vực này, ông Nguyễn Thuận đã chứng minh được cho mọi người thấy việc chăn nuôi gà trên vùng đất cát là hoàn toàn khả thi. Để bà con có thêm nhiều phương hướng phát triển cho đàn gà của gia đình mình, ngày hôm nay, nongnghiepthuysan.com sẽ giới thiệu tới mọi người phương pháp đặc biệt kể trên. Chi tiết hơn, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây!

Khởi đầu khó khăn của chủ nhân mô hình chuồng nuôi gà thịt trên đất cát

Ông Nguyễn Thuận tuy rằng đã 58 tuổi nhưng bởi niềm đam mê mà đã từ hai bàn tay trắng xây dựng nên trang trại quy mô trên vùng đất cát. Mô hình trang trại chăn nuôi gà thịt rộng lớn. Ước tính doanh thu ước tính trên 3 tỷ đồng mỗi năm. Trước đây ông cũng đã thử loại hình kinh doanh là sản xuất lúa. Đây chính là nguồn thu nhập chính của gia đình ông. Tuy nhiên kinh tế khá thấp và không trang trải đủ cho cuộc sống gia đình.

Để có thể chăn nuôi đạt hiệu quả cao thì trước hết phải xây dựng hệ thống chuồng trại

Những khó khăn đó đã giúp ông luôn nỗ lực với mục tiêu là làm giàu cho gia đình. Ông đã trăn trờ để phác thảo ra dự án và tự mình xin huyện cấp đất để hoàn thành dự án này. “Vào cuối năm 2006 tôi chuyển vào Rú Cát xây chòi để ở và chăn nuôi. Lúc ấy có đồng nào tôi đầu tư đồng đó, nuôi khoảng 500 con gà, vài con heo. Ở thời điểm đó tôi cũng chưa có nhiều kiến thức cần thiết về sản xuất theo hướng trang trại. Vì thế việc phát triển mô hình còn gặp khó khăn. Ngoài ra do cây trồng và vật nuôi không chống chịu được với điều kiện khắc nghiệt. Do đó, vụ mùa của ông bị thua lỗ nặng”. Ông Thuận tâm sự

Vùng đất nơi gia đình ông đến lập nghiệp thời gian đó chỉ toàn sỏi và cát. Cái nắng nóng khắc nghiệt chính là thứ khó khăn nhất. Để bắt tay thực hiện giấc mơ làm giàu ông đã dùng số vốn eo hẹp đầu tư nuôi khoảng vài trăm con gà thịt. Bên cạnh đó, ông còn nuôi mấy con heo và trồng thêm nấm rơm.

Hành trình vươn tới thành công của chủ nhân mô hình chuồng trại gà thịt trên vùng đất cát

Từ những thất bại đó, ông được đi tập huấn và tham gia các lớp học về kỹ thuật chăn nuôi. Mọi người hỗ trợ, giới thiệu những mô hình trang trại hiệu quả. Khi trở về nhà, ông đã bắt tay cải tạo môi trường vùng cát bằng việc trồng cây xanh. Đồng thời, phát triển trang trại theo hướng đa ngành nghề. Sự phối hợp giữa trồng trọt và chăn nuôi cũng từ đó ra đời.

Vào năm 2012 trang trại của ông đạt tiêu chí trang trại thu nhập trên 1,2 tỷ đồng. Từ cuối năm 2016 đến nay, ông Thuận đã chủ động liên kết với Công ty Cổ phần Greenfeed nuôi lợn theo mô hình công nghệ cao. Ông mạnh dạn đầu tư gần 1 tỷ đồng để xây chuồng trại. Đồng thời, mở rộng quy mô sản xuất và trang thiết bị hiện đại. Cụ thể như lắp đặt hệ thống lạnh, máng ăn và máng uống tự động, làm hầm chứa và xử lý chất thải, hầm biogas. Tất cả đều được áp dụng công nghệ chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học.

Trên diện tích 2ha, mỗi năm trang trại nuôi hơn 30.000 con gà lai ri, 500 ngan Pháp, 400 con lợn thịt, 40 con lợn nái. Ngoài nuôi gà thịt, heo ông còn nuôi 3 ao cá và 1,3 ha rừng tràm.

Những kinh nghiệm và thành tựu thu được

Kinh nghiệm

Theo ông Thuận, để có thể chăn nuôi đạt hiệu quả cao thì trước hết phải xây dựng hệ thống chuồng trại. Chuồng trại nuôi gà thịt phải bảo đảm khoa học. Đặc biệt, nắm chắc các kỹ thuật từ khâu lựa chọn con giống để đạt chất lượng tốt. Sau đó, mới đến khâu chăm sóc. Hơn nữa, ông đã chủ động ổn định nhiệt độ trong khu chuồng trại. Việc này nhằm tránh dịch bệnh cũng như đảm bảo trọng lượng xuất chuồng.

Cát dùng để làm sân nuôi gà chủ yếu là dùng cát đen, vì cát đen có giá rẻ và giữ ẩm tốt hơn cát vàng

Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao, bà con cũng cần thực hiện tốt khâu phòng bệnh. Khi chăn nuôi gà trên sân cát bà con phải thường xuyên dọn dep chuồng trại. Cứ 2-3 ngày, bà con thay chất độn chuồng và sau một năm thì bà con thay cát một lần, còn trong quá trình nuôi có thể bổ sung thêm cát sau mỗi lứa nuôi gà. Đặc biệt là phần lông gà rụng xuống phải quét bỏ, không để lưu tồn trong chuồng lâu. Vì khi đói  gà sẽ ăn lông, lâu ngày thành thói quen, khi đó gà có thể đánh nhau.

Cát dùng để làm sân nuôi gà chủ yếu là dùng cát đen, vì cát đen có giá rẻ và giữ ẩm tốt hơn cát vàng. Bà con sau khi mua cát về có thể đổ trực tiếp vào sân chuồng. Tùy vào điều kiện của gia đình, đặc điểm địa hình khu chuồng trại mà mua khối lượng cát phù hợp. Trung bình độ dày tầng cát từ 50 cm trở lên. Khu vực trũng phải đổ nhiều cát hơn khu vực có địa hình cao để sao cho độ cao từ bậc cửa chuồng xuống đến sân cát khoảng 10 cm là vừa, tránh cho gà phải vận động quá nhiều gây stress.

Thành tựu

Ông nông dân chia sẻ: “So với mặt bằng chung trong nông nghiệp thì chăn nuôi mang lại nguồn kinh tế cao. Doanh thu trung bình năm trên 3 tỷ đồng. Ngoại trừ các khoản chi phí tính ra mỗi năm có lãi khoảng 1 tỷ. Công việc làm trang trại phải có đam mê, năng động, chịu khó. Khi đó, thành công mới gõ cửa. Đặc biệt, khi thấy lỗ đừng nản mà phải chủ động tìm giải pháp ngay”.

Với hơn 10 năm lao động vất vả trên vùng đất cát khô nóng. Ông Thuận đã miệt mài không ngừng để có được trang trại quy mô hiện đại như hiện nay. Nhờ trang trại này mà 5 người con của ông được ăn học đến nơi đến chốn. Ngoài ra, ông còn xây dựng được ngôi nhà khang trang và tạo việc làm cho 12 lao động. Lao động làm việc với mức lương ổn định từ 3 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, trang trại của ông hằng năm còn nhận sinh viên vào thực tập. Ông trực tiếp hướng dẫn các kỹ thuật chăm sóc, chế độ ăn uống của gà, heo,…

Nguồn: xxe.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *