Cần làm gì để chiến kê phục hồi nhanh sau khi đá

mất:5 phút, 37 giây để đọc.

Sau khi đá về, sức khỏe gà chọi rất yếu và có thể đi kèm với những chấn thương khiến cho cơ thể gà rất yếu; dễ bị nhiễm lạnh và rơi vào trạng thái chán ăn; khó tiêu, mệt mỏi… Bây giờ điều cần phải làm là chăm sóc đặc biệt cho gà. Chế độ ăn uống cũng có sự thay đổi và các bài tập cho gà phải tạm dùng để giúp cho gà dễ tiêu hơn. Giai đoạn này cần bổ sung một số chất dinh dưỡng cần thiết ở dạng dễ hấp thu để gà hồi phục nhanh hơn.

Chia sẻ kinh nghiệm phục hồi nhanh sau khi đá

Hướng dẫn cách chăm sóc gà chọi sau khi đá về đơn giản giúp phục hồi nhanh nhất, khỏe mạnh và đá sung hơn trong các trận đấu tiếp theo. Sau mỗi trận chiến; gà chọi của bạn sẽ ốm yếu và có nhiều vết thương trên người nên người nuôi phải có cách chăm sóc phù hợp giúp gà chọi phục hồi thể lực; nhanh lành vết thương và trở nên sung sức hơn cho những trận chiến tiếp theo. Chăm sóc gà chọi sau khi chiến về là việc vô cùng cần thiết nhưng cũng vô cùng đơn giản. Để giúp những người nuôi gà chọi có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích; sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc gà chọi sao khi đi đá về dưới đây, mời mọi người cùng theo dõi nhé.

Xử lý khi gà mới thi đá về

phục hồi sau khi đá

Sau khi gà mới thi đấu về cơ thể sẽ có nhiều đất; bụi bẩn và cả máu đi kèm với những vết thương do hai gà đá nhau gây ra. Có thể gà đá về bị sưng đầu; bầm tím vì thế nhiều người sợ gà đau không đụng vào gà khiến cho vết thương càng trở nên nặng hơn. Khi đó, bạn phải làm như sau:

Dùng nước ẩm để lau sạch bụi bẩn, đất cát và máu trên mình, đầu và cổ gà.

Tiếp tục dùng một chiếc lông gà sạch nhúng vào nước lạnh và vuốt ngược lông

Dùng tay mở miệng rồi lùa cho lông gà vào sâu cổ họng để lấy đờm và chất bẩn. Làm lặp đi lặp lại cho đến khi sạch đờm và hết chất bẩn trong cổ gà thì dùng khăn lau sạch

Cho gà ăn một mồi cơm nóng kết hợp với om bóp rượu cho gà; đặc biệt là các vết bầm tím để cho gà mau lành. Không bóp rượu trực tiếp vào các vết thương hở khiến gà bị xót.

Một số lưu ý khi gà mới đá về

Lưu ý là gà của bạn khi mới thi đấu về thường sẽ rất mệt và dễ bị nhiễm lạnh, nhiệm bệnh. Đây chính là thời điểm mà gà thường dễ các bệnh thường gặp và khó chữa nên bạn cần hết sức chú ý tới sức khỏe và các biểu hiện của gà để có biện pháp xử lý kịp thời.

Khi gà mới thi đấu về, bạn nên dùng nước ấm lau sạch hết đất, máu trên cổ, trên người gà.

Gà khi thi đấu sẽ mổ nhau nên trong cổ có rất nhiều đờm và chất bẩn; bạn cần lấy một chiếc lông gà, nhúng vào nước lạnh, sau đó vuốt ngược lông gà; dùng tay mở miệng gà rồi từ từ lùa lông gà vào sâu trong cỏ hong để lấy ra những chất bẩn và đờm. Bạn làm như vậy vài lần cho tới khi sạch đờm và chất bẩn trong cổ gà rồi dùng khăn lau sạch.

Cách chăm sóc sau khi đã sơ cứu

chiến kê

Tiếp theo, cho gà ăn một miếng mồi cơm nhỏ; trong lúc đó, bạn cho một ít rượu vào tay rồi xoa bóp cho gà để những vết bầm tím mau lành hơn. Trong khi xoa bóp; tuyệt đối không để rượu dính vào những chố có vết thương hở trên mình gà vì sẽ khiến nó bị xót và khó chịu.

Tùy vào tình trạng sức khỏe của gà mà bạn có thể cân nhắc cho gà uống thêm một viên tiêu kén gà chọi EN 150 để tiêu kén; giảm đau, chống sưng, phù nề. Cách làm như sau: bạn lấy một lượng bằng một viên con nhộng; hòa tan vào 3-5cc nước; khuấy đều lên và bơm thẳng cho gà uống trong 3-5 ngày.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho gà uống thêm thuốc B1 để tăng cường sức dẻo dai cho chiến kê. Lưu ý là không nên cho uống quá 2 viên để tránh tác dụng phụ không mong muốn.

Sau đó, hãy để gà nghỉ ngơi và sử dụng bóng sưởi, quạt sưởi để làm ấm gà. Tuyệt đối không để gà ổ chỗ nhiều gió, nhất là trong mùa đông. Vào mùa hè thì bạn đừng quên để thêm một máng nước cạnh gà.

Sang ngày tiếp theo; bạn cần xem lại bộ dạng cũng như biểu hiện của gà đã ổn chưa để có giải pháp xử lý cho phù hợp. Trong ngày thứ hai; bạn nên lau nước ấm và dùng rượu xoa bóp cho gà. Sau đó,bạn sưởi ấm gà và cho ăn thêm thóc hoặc cơm nóng.

Kiên trì thực hiện và gà của bạn sẽ sớm được phục hồi

Nếu bạn biết cách chăm sóc gà chọi sau khi đá như các bước mà chúng tôi đã hướng dẫn bên trên thì chỉ sau 3 ngày; bạn đã có thể om nước cho gà hay thực hiện cách vần gà chọi chiến hay để chú chiến kê của bạn khỏe mạnh hơn nhé.

Cách thực hiện như sau: Chuẩn bị 1 miếng nghệ khoảng 3-4 cm, ngải cứu, chè khô; vỏ quýt, vỏ cam; muối, rượu trắng. Cho tất cả các thành phần trên vào nồi cùng với nước; đun sôi lên và dùng khăn nhúng nước này để lau cho gà. Cứ thực hiện như vậy cho tới khi các vết thương bong hết thì bạn tăng liều lượng nghệ lên.

Làm như vậy 1 tuần liên tục sẽ giúp gà của bạn lại sức nhanh hơn. Khi gà đã khỏe mạnh; hãy cho gà chạy lồng và bắt đầu huấn luyện lại.

Hy vọng với hướng dẫn cách chăm sóc gà chọi sau khi đá về trên đây chắc hẳn các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích giúp chăm sóc gà của mình hiệu quả; nhanh chóng phục hồi thể lực và trở nên sung sức hơn cho các trận đấu tiếp theo.

Nguồn: guu.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *