Cách phục hồi cây cà phê bị nhiễm sương muối hiệu quả

mất:3 phút, 45 giây để đọc.

Sương muối là hiện tượng thời tiết vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng của cây trồng, gây thiệt hại vô cùng nặng nề cho người sản xuất. Khi có sương muối, nhiệt độ thời tiết giảm mạnh, xuống dưới 0 độ C, khi đó nước trong thân cây (trong nguyên sinh chất của tế bào) sẽ bị đóng băng. Khi nước đóng băng, nó sẽ nở ra về thể tích, phá vỡ các tế bào và ống dẫn nhựa trên thân và cành.

Ngày hôm sau khi mặt trời mọc, dưới tác dụng mạnh mẽ của bức xạ mặt trời, các hạt sương lạnh bốc hơi nhanh làm cho các mô cây bị giảm nhiệt độ đột ngột. Khi nhiệt độ xuống dưới mức giới hạn sinh học sẽ phá hủy cơ chế tế bào sinh học của cây, làm cho lá bị héo, cháy xém, teo tóp. Tuy sương muối gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng tùy từng trường hợp có thể khắc phục được. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách phục hồi cây bị nhiễm sương muối, cụ thể là ở cây cà phê

Sương muối là gì?

sương muối phủ hoa

Sương muối còn gọi là sương giá; là hiện tượng hơi nước đóng băng thành các hạt nhỏ và trắng như muối ngay trên mặt đất, bề mặt cây cỏ hoặc các vật thể khác; khi không khí trên đó ẩm và lạnh. Trong khí hậu ôn đới sương muối thường xuất hiện ở dạng tinh thể màu trắng mỏng gần mặt đất; nhưng ở vùng khí hậu lạnh sương muối có các hình thức đa dạng hơn. Sương muối chủ yếu gồm các tinh thể băng hình thành; như là kết quả của quá trình phát triển fractal. Sương muối chỉ có màu trắng; giống như tinh thể muối chứ nó thật không có vị mặn. Điều kiện hình thành sương muối khác với sương móc; là nhiệt độ phải xuống dưới 0 độ C.

Những ảnh hưởng của sương muối đối với cây trồng

Sương muối là một hiện tượng thời tiết nguy hiểm; ảnh hưởng rất lớn tới sinh trưởng của cây trồng, gây thiệt hại nặng nề cho người sản xuất. Khi sương muối xuất hiện, nhiệt độ hạ xuống thấp dưới 0 độ C, khi đó nước trong thân cây (trong chất nguyên sinh của tế bào) sẽ bị đóng băng lại. Khi nước đóng băng sẽ giãn nở thể tích, làm phá vỡ các tế bào, các ống dẫn nhựa trên thân, cành.

Ngày hôm sau khi mặt trời lên, dưới tác dụng của bức xạ mặt trời; các hạt sương lạnh bốc hơi nhanh chóng; làm cho các mô cây bị giảm nhiệt độ đột ngột. Khi nhiệt độ dưới mức giới hạn sinh vật học; sẽ phá hủy cơ chế tế bào sinh vật của cây, làm lá cây bị héo táp, cháy xém, teo tóp. Các loại cây trồng ngắn ngày như rau màu và hoa; thường chịu ảnh hưởng nặng của sương muối. Lá và hoa sẽ bị héo úa, cháy khô hoặc nhũn ra, củ dưới đất bị mềm, sau vài ngày cây sẽ chết hoàn toàn.

Với các loại cây lâu năm như cây ăn quả, cây công nghiệp, chồi và lá của cây sẽ bị thâm đen, cháy xém, quả chuyển nâu, nhũn ra và rụng. Những cây chịu ảnh hưởng của sương muối; thường phát triển kém và có thể chết.

Ba phương pháp phục hồi cây cà phê bị sương muối gây hại

cây cà phê

Thứ nhất, cây cà phê bị sương muối gây hại mức độ nhẹ đến trung bình tại các phần lá, hoa, quả, cành cần cắt bỏ, thu gom kịp thời. Riêng phần thân cây; ở đây phải cắt sâu một đoạn 5 cm; hoặc cưa từ 1/3 đến 1/2 chiều dài.

Thứ hai, cây cà phê bị sương muối gây hại mức độ nặng; phải cưa từ trên xuống dưới, cách gốc 20-25 cm, nghiêng một góc 45°. Hòa nước với vôi bột quét lên vết cắt.

Thứ ba, cây cà phê bị sương muối gây thiệt hại nặng, không có khả năng phục hồi phải phá bỏ; và tái canh trồng mới lại ngay trong tháng 5 và tháng 6/2020. Trong thời gian này kết hợp trồng xen canh các loại cây ngắn ngày; để giải quyết thu nhập như khoai môn, đậu đỗ, bắp…

Nguồn: tintucnongnghiep.com

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *