Cách nuôi gà tre được trứng nhiều và đạt hiệu quả về năng suất thịt cao

mất:3 phút, 45 giây để đọc.

Đôi với gà tre có một đặc điểm là rất bé, có hình dáng gần giống gà rừng với cái đuôi rất dài. Gà tre thường sinh sống và được nuôi trong khu vực miền nam. Thời gian đầu gà tre chỉ để làm cảnh vì chúng có hình dáng tương đối đẹp, kèm theo dáng hình nhỏ bé. Bà con nông dân thời gian đó thì không nuôi vì không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhưng giờ đây thịt gà tre lại trở nên món ăn nổi tiếng. Kỹ thuật được nâng cao, bà con nông dân đã quyết định nhân giống, áp dụng kỹ thuật đế có năng suất tốt. Món gà tre này mang lại giá trị cao vì giá bán tương đối đắt hơn so loại gà khác. Cách nuôi gà tre được trứng nhiều và đạt hiệu quả về năng suất thịt cao

Giới thiệu về giống gà tre

Giới thiệu về giống gà tre

Gà tre là giống vật nuôi đã xuất hiện tại Việt Nam từ lâu đời và có giá trị kinh tế rất cao. Đến nay, dù đã có rất nhiều giống gà (cả cũ cả mới được lai tạo và phát triển). Nhưng các sản phẩm từ gà tre vẫn có chỗ đứng vững vàng trên thị trường. Một quả trứng gà tre có thể được xuất bán ở mức 2,5 – 4 ngàn đồng. Thịt gà tre thương phẩm có thể lên đến 150 – 180 ngàn đồng/ kg. Rất nhiều người đã dành thời gian tìm hiểu cách nuôi gà tre. Do đó, bài viết sẽ gửi đến bà con một vài hướng dẫn về kỹ thuật nuôi gà tre thịt và gà tre đẻ trứng.

Kỹ thuật chọn giống gà tre

Người ta chọn giống gà tre từ những cá thể mới nở 1 – 3 ngày. Gà tre con đạt tiêu chuẩn là những cá thể có các đặc điểm. Cách nuôi gà tre được trứng nhiều và đạt hiệu quả về năng suất thịt cao

Kỹ thuật chọn giống gà tre 

  • Khối lượng 15 – 18g/con
  • Bộ lông màu vàng bông và sợi lông mịn đều, không loang lổ
  • Nhanh nhẹn, mỏ khép kín, chân láng bóng và mạnh khỏe, bụng thon, rốn kín.
  • Không có bất kì dị tật nào
  • Mắt sáng, lanh lẹ
  • Nếu chọn trứng cho ấp, bà con chọn trứng của những con gà mái khỏe mạnh, không bị dị tật, nhanh nhẹn, linh hoạt. Hơn nữa có lịch sử đẻ trứng đều và liên tục trong thời gian dài. Nếu nuôi gà mái chỉ để đẻ trứng mà không ấp thành con thì bà con không cần nuôi cùng gà trống và ngược lại.

Chuẩn bị xây dựng chuồng trước khi nhận gà về nuôi

Chuồng nuôi gà tre phải ưu tiên chọn vị trí khô ráo, thoáng mát. Hướng chuồng tốt nhất là hướng đông (đón nắng sớm buổi sáng, tránh nắng gắng buổi chiều). Tiếp đến là hướng nam và đông nam.

Chuẩn bị xây dựng chuồng trước khi nhận gà về nuôi

Mật độ chuồng gà tre

Mật độ nuôi gà là yếu tố tiếp theo bà con cần cân nhắc. Để từ đó biết được diện tích chuồng trại của mình xây dựng nên sẽ nuôi được đàn gà như thế nào thì hợp lý:

  • Mật độ nuôi nhốt hoàn toàn: 8 – 10 con/m2
  • Mật độ nuôi theo mô hình bán tự nhiên: 1 – 1.2 con/m2(bao gồm cả diện tích thả vườn)

Chuẩn bị vật liệu làm chuồng

Vật liệu làm chuồng gà rất đa dạng, bà con có thể tận dụng các nguồn vật liệu có sẵn của gia đình và vật liệu dễ tiếp cận ở địa phương. Tuy nhiên, nếu hướng đến tiêu chí sử dụng lâu dài và muốn thuận tiện trong quá trình vệ sinh. Chuồng làm bằng khung sắt bọc lưới thép hiện vẫn có ưu thế hơn cả.

Chuồng nuôi nên có chân cao 0.4 – 0.5m để vừa thoáng mát vừa hạn chế ảnh hưởng của các loài động vật gây hại như rắn, chuột…Gà con cần có lồng úm do lúc mới sinh chúng không thể tự duy trì thân nhiệt ổn định. Kích thước lồng úm là dài x rộng x cao = 2 x 1 x 0.5 m/ 100 gà con, xung quanh được bao bằng bạt hoặc vải, giữa lồng có thiết bị sưởi. Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi, hy vọng mọi người tìm thêm được một nguồn tin hay, cần thiết cho bản thân mình

Nguồn: sotaynongnghiep.com

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *