Cách nuôi gà chọi đẻ trứng hiệu quả

mất:5 phút, 3 giây để đọc.

Người nông dân không những muốn con gà chất lượng cao mà nó còn bao gồm các vấn đề như tuổi thọ; cho ra những quả trứng đồng đều, chất lượng cao và giúp họ đạt được hiệu quả kinh tế như mong đợi. Vậy trong quá trình nuôi chim trĩ, chúng ta cần lưu ý những gì? Ngày nay, nhiều người vẫn tiếp tục chọi gà lúc rảnh rỗi chứ không chỉ là một thú vui. Đây cũng là một nghề béo bở. Nhiều người đầu tư xây dựng chuồng trại, mục đích là để nuôi gà trống chọi và làm giàu từ đó. Tuy nhiên, việc nuôi gà đẻ trứng không hề đơn giản và không phải ai cũng biết. Trong bài viết tiếp theo, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về cách sử dụng IPI để nuôi gà trống chọi.

Lựa chọn được những con gà chọi đẻ trứng đều làm giống

Gà chọi không chỉ thể hiện cái tên của một giống loài mà nó còn là tên của một trò chơi dân gian đã xuất hiện trong đời sống của người dân Việt Nam. Thường những con gà như thế sẽ là giống đực; phải đòi hỏi một thể lực khỏe khoắn, có thân hình và cơ bắp săn chắc.

gà chọi

Vậy còn những con gà chọi mái thì sẽ được sử dụng làm gì? Đó chính là đem đi chăm sóc; để đẻ ra nhưng quả trứng có chất lượng tiêu chuẩn; giúp các hộ gia đình mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bài toán mà nhiều người gặp phải khi chọn loại mô hình nuôi gà chọi đẻ; đó chính là làm sao để chọn được những con gà cho ra được chất lượng trứng cao và đạt tiêu chuẩn.

Tùy theo mục đích lấy trứng ấp hay trứng thương phẩm mà người ta chọn giống gà chọi phù hợp.

Vì vậy, khi mua giống gà nên mua thêm 40% giống gà để loại bỏ gà không đạt tiêu chuẩn trong giai đoạn sau sinh sản. Đặc biệt chọn những con gà mái khỏe mạnh, có thể đẻ trứng. Để chọn gà chọi đẻ được nhiều trứng; nên tránh xa những con gà có đầu và chân to, bụng xệ, mắt lệch, di chuyển nặng nề, chậm chạp.

Hướng dẫn nuôi gà chọi đẻ như thế nào?

Cần lưu ý môi trường xung quanh của gà chọi

Chăm sóc để gà chọi đủ 6 tháng tuổi mới vỗ đẻ; đồng thời cho uống đủ nước pha chất điện giải trong thời tiết ngày nắng nóng.

Bên cạnh đó, người chăn nuôi có thể cho gà uống vitamin ADE và trộn thêm vỏ sò, bột sương xay nhỏ vào cám cho gà ăn giúp cho gà chọi đẻ khỏe, trứng to.

Cách nuôi gà chọi khi chúng đang ở giai đoạn đẻ cũng cần lưu ý khi thời tiết nắng nắng trên 35 độ C; thì cần phun mưa cho mái che giúp chuồng gà đẻ giảm nhiệt. Nếu không, gà chọi đẻ sẽ không thích nghi kịp và sẽ đẻ không liên tục, giảm tỷ lệ trứng.

Nền chuồng cách ổ đẻ khoảng 30 – 40 cm và không nên đặt ổ đẻ giáp mái tôn, phòng gà nằm đẻ bị chết nóng khi gặp nhiệt độ cao.

Khi vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp; cần giữ ấm cho gà chọi đẻ bằng cách quây bạt kín quanh chuồng; thắp bóng điện tròn sưởi ấm cho gà.

Cách chọn gà bố mẹ

Gà mái sẽ là gà quyết định tới 80% đặc tính gà chọi con đời sau. Do đó, khi chọn gà mẹ phải chọn được gà mái rặc; có tính cách hung dữ và thể trạng tốt. Đặc biệt là gà mái nào đã từng có lứa gà con tham gia thi đấu và giành chiến thắng.

Gà bố cũng có ảnh hưởng tới thế hệ sau. Vì vậy, khi lựa chọn gà trống làm giống phải chọn con có tướng tá hùng dũng, khỏe mạnh, hình thể tốt, không bệnh tật. Gà bố từng tham gia và giành chiến thắng trong các trận đấu cũng là một tiêu chí tốt khi lựa chọn gà bố.

Trong cách chọn nuôi gà chọi đẻ có một lưu ý khi lựa chọn gà bố mẹ. Đó là, không được chọn bố mẹ gà có cùng huyết thống với nhau. Vì sẽ dẫn tới tình trạng giao phối cận huyết, ảnh hưởng xấu tới thế hệ gà chọi con.

Xem chi tiết quá trình đẻ trứng của gà chọi

Nuôi gà chọi đẻ nên cho ăn thêm lúa được ngâm mộng trong khoảng 1 ngày; đem ủ cho đến khi lên mộng rồi cho gà ăn để giúp gà dễ tiêu hóa và kích thích đẻ trứng.

Thường xuyên quan sát giai đoạn gà chọi đẻ để có những phát hiện kịp thời; như gà đang đẻ bình thường mà ngừng đẻ mặc dù vẫn ăn uống, phát triển bình thường; thấy mào đỏ hơn mức bình thường, trứng đẻ ra xù xì thì rất có thể do gà bị bệnh viêm phế quản truyền nhiễm. Khi đó hãy tiêm vắc xin IB chủng H52 ngay cho gà chọi đẻ.

gà chiến

Ngoài ra, khi gà chọi đẻ trứng từ màu vàng nâu chuyển sang màu trắng bệch hoặc trứng non, vỏ mềm; kích thước không đồng đều là những triệu chứng điển hình của trường hợp gà mắc hội chứng giảm đẻ.

Trong cách nuôi gà chọi đẻ muốn gà khỏe mạnh, không mắc bệnh thì mọi người nên thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ; dụng cụ chăn nuôi cũng như tiêm phòng theo định kỳ dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ thú y.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm đến bài viết. Chúc bạn sẽ có được những mẻ trứng chất lượng và thành công. Còn nhiều tin tức khác về kỹ thuật nuôi gà chọi trên nongnghiepthuysan.com, các bạn nhớ tham khảo nhé!

Nguồn: mgd.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *