Cách làm giàu từ việc chăn nuôi gà chọi

mất:6 phút, 34 giây để đọc.

Từ trước đến nay, ở nhiều nơi, nuôi gà chọi làm giàu là hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi giúp người dân thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, nếu muốn nuôi gà chọi thương phẩm, bạn cũng cần phải nắm vững công nghệ này, nếu không sẽ khó thành công. Ngày nay, có rất nhiều cách để làm giàu. Nuôi gà chọi cũng là cách giúp người dân thoát khỏi cảnh nghèo khó hiện nay. Nâng cao chất lượng cuộc sống và đóng góp vào sự phát triển kinh tế của đất nước. Mỗi câu hỏi cần có thứ tự và tiêu chuẩn riêng. Đặc biệt nuôi gà chọi thương phẩm cần phải có kỹ thuật, nếu không rất dễ thất bại.

Chia sẻ kinh nghiệm hữu ý để nuôi gà chọi đạt hiệu quả cao

Ở vùng đất xứ Nghệ, có hộ nông dân đã rất bạo gan khi; chuyển đổi đất thâm canh, để vừa trồng cây ăn quả, đồng thời nuôi gà chọi và đào ao thả cá. Kinh nghiệm của một số người chăn nuôi thành công khi nuôi tới 300 con gà chọi ở một số gia đình cho thấy, gà chọi là loại gia cầm khỏe, có sức đề kháng tốt, ít bệnh tật, giá bán cao hơn nhiều so với các loại gà thông thường khác.

Người chăn nuôi còn chia sẻ thêm; thông thường từ khi nở đến khi xuất bán, thời gian nuôi gà kéo dài từ 7 đến 9 tháng, đạt trọng lượng khoảng 2 đến 3 ký một con. Khi đó, có thể bán được gần một triệu đồng một con.

Tại bản Hưng Mai ở tỉnh Sơn La; cùng chỉ việc nuôi gà chọi mà có nhà thu nhập hàng chục triệu đồng vào mỗi năm. Mục đích ban đầu của họ chỉ là nuôi chơi; đem thách đấu chọi nhau với gà hàng xóm cho bớt nhàm chán. Và mọi thứ dần thay đổi; khi nuôi gà đẻ trứng, ấp nở, chăm chúng lớn, bán rất được hời; nên họ đã cố gắng gia tăng số lượng trong đàn chỉ từ một cặp gà bố mẹ.

Để phát triển tốt đàn gà chọi, bà con đã dành một phần đất làm chuồng cho gà ở; tích trữ thóc, ngô hạt và rau xanh cho gà ăn mau lớn.

Các kỹ thuật giúp chăn nuôi gà chọi tốt và đạt tiêu chuẩn

Tới nay, việc nuôi gà chọi để bán (làm thực phẩm hoặc nuôi vỗ trở thành gà chọi) đã dần phổ biến hơn. Nhưng về kỹ thuật chăn nuôi; nhiều người vẫn chưa nắm vững; do đó thành công cũng không chắc chắn. Theo những người có kinh nghiệm và kỹ thuật viên chăn nuôi, thì rất cần chú ý những việc sau đây:

  • Chọn và nhân giống: Đây là khâu rất quan trọng. Với gà mái, thường là chọn dòng mái tốt theo ngoại hình, thể chất (thường là những con mái dữ) và đời trước cũng như đời sau của nó có nhiều con trống đạt thành tích cao. Gà mái chọn nhân giống thường là đã đẻ một vài lứa nhưng cũng không được quá già.
  • Thức ăn và dinh dưỡng: Nhìn chung, thức ăn cho gà chọi là thức ăn tự nhiên dạng nguyên, bao gồm: lúa, gạo, ngũ cốc, giun, dế, động vật thuỷ sinh, côn trùng cây cỏ… .Sau 1,5 tháng tuổi thì cho ăn thêm ngô, ếch, nhái, lươn, rau, giá… .Gà nuôi nhốt cần cho ăn mỗi ngày 2 lần vào 9 giờ sáng và khoảng 5 giờ chiều.

Cần lưu ý: Sau khi tách mẹ vẫn được nuôi nhốt chung; cho đến 4 tháng tuổi thì tách riêng trống, mái. Gà trống lúc này được nhốt riêng mỗi con một ô; không cho các con trống thấy mặt nhau để tránh mổ và đá nhau.

  • Với gà trống: Khi gà đã gáy rõ tiếng thì bắt đầu cắt lông ở các vùng đầu, cổ, ức, đùi; Đồng thời cắt tai, tích. Lúc này, người ta thường cho gà chọi thử một vài trận, xem con nào có khả năng đá hay thì giữ lại huấn luyện tiếp.

Những đặc điểm cần chú ý trong quá trình chăn nuôi gà chọi

Cũng rất cần biết về chế độ thức ăn cho gà chọi lấy thịt (khác với những con nuôi để chọi): Có thể cho chúng ăn theo chế độ thức ăn của gà nuôi gà thịt thông thường nhưng có chọn lọc hơn. Cụ thể: Với gà con thì cho ăn hoàn toàn bằng cám công nghiệp. Trong thành phần cám công nghiệp cũng đã có các chất phòng bệnh cần thiết, giúp gà vừa mau lớn vừa khoẻ mạnh. Sau đó từ tầm 1 đến 2 tháng tuổi bắt đầu cho ăn quen dần với cám ngô trộn các loại thức ăn khác. Lúc này cũng có thể cho chúng ăn thêm các loại rau củ quả, như rau muống, cà chua hoặc bèo tây.

Cần biết rằng, đây là giống gà “hung hăng”; nên khi làm chuồng cần có khu riêng:  Gà con nuôi 1 khu, gà trống nuôi 1 khu và gà mái nuôi 1 khu. Cần phân chia các khu, các ô bằng các loại lưới mắt cáo nhỏ. Nếu  dùng mắt lưới quá to gà sẽ thường xuyên thò đầu cổ ra ngoài và mổ nhau. Như thế sẽ không tốt cho việc nuôi gà.

Chuồng trại cho gà chọi

Chuồng gà có ảnh hưởng tới sự phát triển, sinh trưởng của gà. Nên cần chuẩn bị chuồng trại đảm bảo thông thoáng, cao ráo, mát về mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Đặt chuồng gà ở nơi khô ráo, trên mô đất cao bằng phẳng, thoát nước tốt để tránh tình trạng bị ngập.

Gà chọi thường rất hung hăng nên người chăn nuôi nên tính tới phương án chia đàn. Khi số lượng gà lớn ở chung trong một đơn vị diện tích, chúng rất dễ đánh nhau. Gà có thể bị thương và sức khỏe bị ảnh hưởng.

Thức ăn dành cho gà

nuôi gà chọi

Gà chọi nuôi để đá khác với gà chọi nuôi thịt. Gà chọi nuôi thịt có chế độ ăn uống không quá cầu kỳ và thức ăn khá đơn giản. 3 giai đoạn cho thức ăn để có một con gà thịt dai, ngon, thơm.

– Giai đoạn 1: Khi gà con còn nhỏ cho ăn hoàn toàn bằng cám công nghiệp. Trong cám có kết hợp các chất phòng bệnh. Có sự kết hợp như thế vừa giúp gà nhanh lớn và đảm bảo khỏe mạnh.

– Giai đoạn 2: Gà từ 1 – 2 tháng tuổi bắt đầu giảm lượng cám công nghiệp. Tập cho gà ăn cám ngô trộn với rau xanh,…

– Giai đoạn 3: Khi gà đạt 3 – 3.5 tháng tuổi cho gà ăn cám gạo kết hợp ngô, rau, cơm và cám công nghiệp dạng đậm đặc với lượng rất nhỏ.

Khi cho gà ăn có thể cho thêm một ít tỏi giã nhuyễn để gà tăng sức đề kháng. Với các giai đoạn trên sẽ cho ra những con gà chắc thịt, dai ngon.

Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ

Thường xuyên quét dọn vệ sinh chuồng trại, đảm bảo môi trường nuôi sạch sẽ. Chuồng trại sạch sẽ mới giúp đàn gà khỏe mạnh.

Chùi rửa máng nước, máng ăn sạch để thức ăn của gà đảm bảo vệ sinh.

Khử khuẩn, khử trùng, tiêu độc chuồng trại để tránh mầm bệnh xâm nhập.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm bài viết. Chúc bạn nhanh chóng làm giàu từ việc nuôi gà chọi nhé. Hãy truy cập nongnghiepthuysan.com để biết thêm nhiều tin tức về kỹ thuật nuôi gà chọi bạn nhé!

Nguồn: mgd.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *