Cách để gà chọi để phát triển toàn diện chất lượng

mất:7 phút, 33 giây để đọc.

Để thực hiện quy trình chăm sóc và chăn nuôi gà chọi một cách tốt nhất để gà chọi phát triển tốt nhất thì bạn cần chọn được con giống tốt, khỏe mạnh. Chỉ khi gà có giống tốt mới phát huy hết vai trò của phương thức nuôi dưỡng. Nếu chọn không đúng con giống đạt tiêu chuẩn thì quá trình chăm sóc sẽ rất khó khăn, gà con sinh ra không có đặc điểm gì nổi bật nên không có triển vọng. Vì vậy, bạn nên chọn gà bố mẹ cẩn thận để chúng được hưởng những đặc tính và gen trội của bố mẹ ngay khi mới sinh ra. Nếu có vẻ ngoài đẹp đẽ, luôn khỏe mạnh… thì đó là những con gà chọi tốt, đẹp nên được chọn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đó là những quy trình nào nhé!

Cần lựa chọn giống gà chọi khỏe mạnh

Khâu đầu tiên để giúp cho quá trình chăm sóc, chăn nuôi diễn ra một cách thuận lợi; đó chính là lựa chọn một con có giống nuôi tốt và khỏe mạnh; thì lúc đó mới có thể phát huy được hết tác dụng của cách nuôi.

Cần lựa chọn giống gà chọi khỏe mạnh

Nếu ngay từ ban đầu đã lựa chọn một giống loại không đáp được tiêu chuẩn; thì chúng ta cần phải bỏ ra nhiều thời gian hơn trong các khâu chăm sóc; và việc sinh ra gà chọi con cũng sẽ không có nhiều triển vọng.

Vì vậy, việc thế hệ sau được hưởng những đặc tính tốt đẹp, những gen trội từ bố mang ý nghĩa rất quan trọng; nên chúng ta cần phải tiến hành cẩn thận ngay từ khi chọn con duy trì giống. Những chú gà chọi con có giống gen tốt, đẹp; thường sẽ có đặc điểm vẻ ngoài đẹp, luôn cứng cáp và khỏe mạnh… và đó chính là nhưng con nên lựa chọn.

Nuôi gà chọi chiến để trở nên sung sức nhất

Theo giai đoạn phát triển của gà mà chúng sẽ có những nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Do đó, cách nuôi gà chọi non để mau lớn cũng sẽ khác nhau; tùy từng thời điểm và chất dinh dưỡng có thể bổ sung từ thức ăn cũng khác nhau.

Đối với gà chọi con mới nở

Đây là giai đoạn hết sức nhạy cảm, bạn cần thực sự lưu ý để chăm sóc thuận lợi và phát triển tốt nhất. Do đó, hãy đảm bảo nhiệt độ và nước uống cho gà chọi mới nở. Và luôn đảm bảo sức khỏe cho chúng trong thời gian đầu; hạn chế những nơi bị thoáng gió và nhiệt độ quá thấp.

Bổ sung các loại nước uống và được pha các chất cúm gà hiệu quả. Hãy thêm vitamin và đường glucozo vào thức ăn cho gà. Đối với gà con có hệ tiêu hoá non nớt; nên sử dụng các loại cám công nghiệp là phù hợp để phát triển tốt nhất.

Gà chọi con ở tháng đầu tiên

Dựa vào từng giai đoạn để chăm sóc gà sao cho tốt nhất:

  • Tuần đầu tiên: Nên cho gà chọi ăn những loại đồ ăn dễ tiêu hoá và tránh xa các đồ ăn tanh, cứng (thóc hay thịt).
  • Tuần thứ 2: Sau một tuần, gà chọi con đã nhanh lớn và hoạt bát hơn rất nhiều. Nên bổ sung ngay các chất dinh dưỡng cần thiết có trong rau xanh, gạo (thóc hoặc xay)… để cho gà lớn nhanh hơn.
  • Tuần thứ 3: Đến lúc này, gà đã bắt đầu thay lông nên cơ thể cần được nạp các chất dinh dưỡng đủ nhiều. Các loại thức ăn lúc này nên mua để cho gà chọi con ăn như mồi thịt cá, nên cho chúng ăn 1 đến 2 ngày/lần.
  • Tuần thứ 4: Gà đã khá cứng cáp, nên bạn có thể thả chúng trong các khu vực nhất định để chúng tự phát triển; bổ sung đồ ăn theo những khung giờ đã định.

Gà chọi con từ 2-5 tháng tuổi

Đây là giai đoạn rất quan trọng vì thời gian này sẽ quyết định đến thể hình, thể chất của gà trưởng thành. Gà trống đã bắt đầu trổ mã, học gáy, còn gà mái thì đã phát triển buồng trứng. Do đó, nên bổ sung cho chúng các loại thức ăn giàu dưỡng chất, nhiều vitamin và canxi.

Gà chọi từ 6 tháng trở lên

Lúc này, gà chọi đã hình thành được form dáng cũng như đòn thế. Vì thế, giai đoạn này không chỉ cung cấp chế độ dinh dưỡng, mà hãy để cho gà được tập luyện thì chúng mới có nhiều lực để chiến đấu được. Chế độ ăn vẫn nên bổ sung như giai đoạn lúc 2-5 tháng tuổi, có thể thêm nhiều mồi hơn vì lúc này chúng tập luyện cao nên khá mệt.

Những lưu ý cần nhớ trong việc nuôi gà con nhanh lớn

Thời gian cho ăn

Nếu có mốc thời gian cho ăn hợp lý, gà chọi sẽ đi vào nề nếp và dần hình thành thói quen khoẻ mạnh, phát triển tốt hơn rất nhiều.

Khung giờ hợp lý nên cho gà chọi ăn hợp lý nhất là: Sáng và tối.

Gà chọi nuôi để đá khác với gà chọi nuôi thịt. Gà chọi nuôi thịt có chế độ ăn uống không quá cầu kỳ và thức ăn khá đơn giản. 3 giai đoạn cho thức ăn để có một con gà thịt dai, ngon, thơm.

– Giai đoạn 1: Khi gà con còn nhỏ cho ăn hoàn toàn bằng cám công nghiệp. Trong cám có kết hợp các chất phòng bệnh. Có sự kết hợp như thế vừa giúp gà nhanh lớn và đảm bảo khỏe mạnh.

– Giai đoạn 2: Gà từ 1 – 2 tháng tuổi bắt đầu giảm lượng cám công nghiệp. Tập cho gà ăn cám ngô trộn với rau xanh,…

– Giai đoạn 3: Khi gà đạt 3 – 3.5 tháng tuổi cho gà ăn cám gạo kết hợp ngô, rau, cơm và cám công nghiệp dạng đậm đặc với lượng rất nhỏ.

Khi cho gà ăn có thể cho thêm một ít tỏi giã nhuyễn để gà tăng sức đề kháng. Với các giai đoạn trên sẽ cho ra những con gà chắc thịt, dai ngon.

Cách chọn thức ăn cho gà

Chăm nuôi gà về chế độ dinh dưỡng

Đối với gà con mới nở, bạn nên chọn những loại thức ăn nhẹ nhàng như cám hoặc gạo. Lưu ý, tuyệt đối không nên sử dụng các loại thức ăn quá cứng và khó tiêu như thóc hoặc các chất thịt cá khác. Khi bạn muốn cho gà ăn một loại thức ăn mới; nên cho chúng ăn từ từ và theo dõi tình trạng sức khoẻ của gà; bổ sung thêm các loại rau củ quả giúp cung cấp các loại chất dinh dưỡng.

Những loại vitamin khoáng chất cần thiết, bạn nên bổ sung vào thức ăn cho gà chọi như thịt bò, lươn, rắn…

Tiêm phòng vắc xin cho gà chọi con đầy đủ

Hãy phòng bệnh cho đàn gà chọi trước khi chữa bệnh, vì thế việc tiêm phòng vacxin theo định kỳ là hoàn toàn cần thiết, để giúp phòng các loại bệnh hay xảy ra ở gà.

Cách nuôi gà chọi chiến sau khi đá về

Việc nuôi gà chọi chiến đúng cách để có thể mang đi chiến đấu đã khó, giờ đây chăm sóc gà chọi chiến đấu trở về còn khó gấp bội phần, bởi thời điểm này gà rất yếu có thể dẫn đến chết bất cứ lúc nào.

Đầu tiên, dùng khăn mềm sạch sẽ nhúng qua nước ấm lau sạch hết máu, đất cát, bụi bẩn dính trên thân gà.

Lấy một chiếc lông gà sạch mang nhúng nước lạnh, sau đó dùng tay mở miệng gà ra rồi lùa lông gà vào sâu trong cổ họng của chúng một cách từ từ.

Điều này giúp lấy ra những chất bẩn và đờm có trong cổ gà, thực hiện lặp lại vài lần cho tới khi sạch chất bẩn và đờm.

Tiếp theo cho gà ăn một ít cơm mồi nhỏ, trong khi đó lấy một ít rượu vào lòng bàn tay và bắt đầu xoa bóp cho gà mau lành những vết bầm tím trên thân. Không nên để rượu tiếp xúc trực tiếp vào vết thương hở của gà sẽ khiến gà bị xót và khó chịu.

Đến ngày hôm sau, tiếp tục lấy nước ấm lau rửa cho gà nhẹ nhàng, đồng thời xoa bóp rượu cho các vết bầm tím mau lành. Người nuôi phải liên tục theo dõi biểu hiện của gà để phát hiện ra tình trạng bất thường nếu xảy ra mới ngăn chặn hậu quả kịp thời.

Chúc bạn thành công trong việc chăn nuôi gà chọi. Hãy truy cập nongnghiepthuysan.com để cập nhật các tin túc về kỹ thuật nuôi gà chọi nhé!

Nguồn: mgd.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *