Cách chọn giống giống gà chọi bố mẹ đạt chuẩn

mất:4 phút, 32 giây để đọc.

Để có được đàn gà con chất lượng điều kiện cần đầu tiên là giống gà chọi bố mẹ sinh chúng cũng phải khỏe mạnh và đạt chuẩn. Sau đó mới tới điều kiện tiếp theo là khâu chăm sóc gà bố mẹ sao cho đạt chất lượng tốt nhất. Về chọn giống, gà trống thường không quan trọng bằng gà mái, gà thường là yếu tố quyết định chất lượng đàn con mà nó sinh ra. Vì vậy việc chọn lựa và chăm sóc gà mẹ là vô cùng quan trọng. Hiện tại nhiều người muốn chọn và nhân giống gà chọi nhưng vẫn chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Vì vậy chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách làm sao để tuyển chọn được đôi gà bố mẹ thật chất lượng.

Cách chọn giống gà chọi bố mẹ

gà chọi bố mẹ

Đặc điểm gà trống

To, cao, đẹp mã, lông nhìn mượt mà và mạnh mẽ.

Đừng chọn gà trống quá mập, nên chọn theo thể hình vai nở, ức gà rộng; mỏ gà to, mắt lúc nào cũng sang, đuôi gà cong lên và to…

Đặc biệt mồng gà phải đỏ và to đẹp.

Chân gà cao và có vảy gà mịn, có xu hướng năng động, xông xáo, luôn luôn cặp kè bên con mái

Đặc điểm gà mái

Gà mái phải có bộ lông mượt mà, sáng và to, mồng gà phải đỏ tươi và mềm mại.

Đừng bao giờ chọn gà mái quá mập, vì khả năng vận động kém; nên chọn những con giống lanh lẹ, tinh ranh.

Gà giống phải có bụng lớn; đít hơi xệ vì loại gà này có khả năng đẻ trứng sai.

Chân gà nhỏ, mỏ ngắn, thẳng chứ không cong quặm xuống

Trong quá trình chọn giống, nếu con nào đẻ trứng khoảng 180 trứng trở lên là con giống tốt nên được để lại.

Đó là kỹ thuật chọn con giống, dù giống có tốt đến mấy thì khoảng 2 – 3 năm thì bà con nên chuẩn bị chọn lọc nguồn giống mới, bởi khả năng đẻ trứng và đạp mái của gà sẽ bị hạn chế; con mái đẻ sẽ ít lại và con giống không có cồ.

Một số đặc điểm gà chọi bố mẹ đạt chuẩn

gà mái

Phần đầu

Đầu nhỏ thon dài theo cổ (nếu đầu bằng cổ thì càng tốt).

Mỏ: Vừa phải, không dài và to quá, cân bằng với đầu gà; nhìn thấy chắc chắn ((nếu mỏ xuôi thì đuôi phải dỏng); khoé miệng rộng (khi bạch miệng gà ra thấy nó rộng).

Mũi: Mũi gà to, cánh mũi hở.

Mắt: To, sáng màu trắng thì càng tốt, con ngươi nhỏ.

Mồng: Mồng dâu nhỏ và dựng thẳng, không ngả sang 2 bên.

Phần cổ

Cổ gà phải dài thích hợp với thân và có kêt cấu xương chắc (bạn ôm gà, cầm phần dưới cùng cổ gà vuốt ngược lên thấy xương liền, không ròi, “cổ đặc” là tốt). Nếu trên cổ gà có lông phủ từ đầu xuống đến hết phần cổ thì là liên mã đề (rất tốt).

Phần mình gà

Vai: Nở, to và xếch; 2 trái chanh to, sờ vào thấy xương có kết cấu liền, vững chắc.

Ngực, lườn: Ngược ưỡn, lườn sâu, không vẹo.

Thân gà: Có hình bắp chuối (to phần vai nhỏ dần về phía sau “gà tơ chưa đẻ”).

Cánh: Úp chặt lấy thân gà phủ gần hết phao câu và lưng, lông cánh to dày,

Thế đứng: Tuỳ theo các bạn chọn con gà mái đá thế gì để chọn cho phù hợp. Ví dụ con gà mái đá dớ thì đứng đòn cân, gà đá mồng mặt thì chọn gà đứng giọt mưa…

Phao câu: To, sát với thân gà, trên đó lông đuôi nhiều và mọc dày.

Chân gà: Đùi to vừa phải phù hợp với thân gà, nhìn từ trước vào thấy đùi phình ra to hơn thân, nhưng đùi thắt trên to dưới nhỏ theo kiểu đùi ếch; đầu gối nhỏ không xù xì; cán gà nhỏ, dài vừa phải, vảy to rõ ràng; bộ rã dài và mót (nhỏ dần từ trong ra), khi đứng toán bộ bộ rã quặp xuống đất, cựa sát thới; vảy độ no to dưới nhỏ dần lên trên và cong vào phía trong gối, hậu dài, sâu, có vảy to rõ, độc biên.

Xương gim: Đều, không lệch và sờ vào thấy cứng chắc.

Việc chọn giống gà chọi bố mẹ cần phải kiên trì

Việc tuyển lựa gà mái là công việc khó và đời hỏi kiên trì. Khi có được con gà trống ưng ý đúc mái lứa đầu các bạn không nên chọn ngay mái để lại mà phải từ lứa thứ 02 trở đi. Kinh nghiệm cho thấy nếu lấy ngay từ lứa dầu thì con gà mái vẫn còn gen con gà cồ trước nên chọn gà mái ngay sẽ mang nhiều rủi ro.

Việc có được con gà mái như ý sẽ quyết định đến thế hệ sau này hay hơn hoặc bị lại dòng nên khi lựa các bạn nên chú ý phải thật kỹ càng con gà mái phải toát lên về hình thể thì đẹp; nhưng về cái thần khí thì phải sắc; nhìn vào là thấy gian sảo; hiểm độc – thì cơ bản là một con gà mái đạt chuẩn theo ngoại hình.

Nguồn: kienthucnhanong.org

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *