Bệnh lở mồm long móng hoành hành tại Phú Yên đã hết

mất:4 phút, 9 giây để đọc.

Lở mồm long móng là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, xảy ra ở các loài động vật móng guốc chẵn như trâu, bò, dê, cừu, lợn. Bệnh đặc trưng bởi sự xuất hiện đột ngột của các mụn nước trên miệng, mũi, bàn chân và núm vú. Bệnh lây lan nhanh, tỷ lệ chết thấp nhưng gây chậm lớn, sẩy thai, giảm tiết sữa. Bệnh lở mồm long móng trên thế giới đã xảy ra ở hầu khắp các châu lục như Châu Á, Châu Âu và Nam Mỹ.

Điển hình nhất là năm 2001, dịch bệnh lở mồm long móng bùng phát mạnh ở Anh, Hà Lan và Pháp, gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi vùng này. Vào tháng 3 năm 2021, dịch lở mồm long móng bị bùng phát ở Phú Yên, nhưng rất may đã được dập tắt kịp thời. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tin tức nông nghiệp này trong bài viết dưới đây nhé!

Bệnh lở mồm long móng là gì?

Bệnh lở mồm long móng ở heo

Bệnh lở mồm long móng, là một loại bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm; do virus gây ra trên động vật móng guốc chẵn như lợn, bò, trâu, hươu, dê. Bệnh này rất nguy hiểm; vì bệnh lây lan rất nhanh qua nhiều con đường khác nhau như; tiếp xúc trực tiếp giữa động vật với nhau, truyền qua không khí. Chính vì vậy mà Tổ chức Y tế Thế giới; xếp bệnh lở mồm long móng đứng đầu các bệnh truyền nhiễm của động vật. Năm 1897, Friedrich Loeffler đã phát hiện bệnh lở mồm long móng đầu tiên do virus gây ra. Cho đến nay, người ta đã xác định có 7 dạng virus gây bệnh gồm các dạng A, O, C, SAT1, SAT2, SAT3 và Asia1. Ở vùng Đông Nam Á chủ yếu là 3 dạng A, O và Asia1.

Phú Yên thông báo trên địa bàn tỉnh đã hết bệnh lở mồm long móng ở trâu, bò

Theo lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên, qua theo dõi dịch bệnh từ ngày 19/4/2021 đến nay không phát sinh trường hợp mới; và con bò khỏi bệnh cuối cùng đã qua 21 ngày. Do đó, căn cứ điều 31 Luật Thú y về điều kiện để công bố hết dịch, Chi cục thông báo trên địa bàn tỉnh Phú Yên không còn bệnh lở mồm long móng kể từ ngày 10/5/2021.

Ngày 10/5, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên; đã có văn bản thông báo trên địa bàn tỉnh hết bệnh lở mồm long móng ở trâu, bò. Trước đó Báo Nông nghiệp Việt Nam phản ánh; bệnh lở mồm long móng trên bò xảy ra trên địa bàn huyện Sông Hinh.

Theo đó, từ ngày 18/3 trên địa bàn huyện này có 224 con trâu, bò của 91 hộ bị mắc bệnh. Trong đó, thị trấn Hai Riêng có 34 con của 10 hộ; xã Đức Bình Tây có 122 con của 42 hộ và xã Ea Bia có 68 con của 39 hộ.

Vì sao bệnh được dập tắt?

Nhờ trị bệnh kịp thời

sát trùng chuồng

Ngay sau khi xảy ra bệnh lở mồm long móng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên; đã phối hợp với địa phương triển khai các biện pháp khoanh vùng dập dịch, tiêm phòng bao vây đạt tỷ lệ 81% tổng đàn. Đồng thời, ngành thú y đã cử 4 cán bộ thú y cùng cán bộ Trạm Thú y huyện Sông Hinh trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn người dân cách ly gia súc bị bệnh, tiến hành điều trị.

Bên cạnh đó, tỉnh sử dụng 427 lít thuốc sát trùng; và 65 kg vôi bột thực hiện tiêu độc khử trùng môi trường tại ổ dịch; và khu vực lân cận mỗi ngày 1 lần, hạn chế người và phương tiện ra vào ổ dịch. Đồng thời tăng cường hoạt động đội kiểm tra liên ngành để kiểm tra; giám sát việc vận chuyển, mua bán gia súc ra vào huyện; duy trì việc kiểm tra vệ sinh thú y đối với các cơ sở giết mổ gia súc trong huyện, nhất là tại các xã có dịch đang xảy ra; nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng; và hạn chế việc phát tán mầm bệnh.

Nhờ tuyên truyền nâng cao ý thức người dân về loại dịch bệnh này

Tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, thực hiện tốt việc tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng cho trâu, bò định kỳ 2 lần/năm. Trong quá trình chăn nuôi; người nuôi nếu thấy trâu, bò có các triệu chứng bệnh lở mồm long móng như bỏ ăn, chảy nước miếng, lở loét chân, miệng phải báo ngay cho cơ quan chức năng gần nhất; để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Nguồn: nongnghiep.vn

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *